Đội được thành lập đầu năm 1956, góp phần xây dựng đất nước, thực hiện Kế hoạch 56 của Chính phủ và là lớp TNXP đầu tiên tham gia kiến thiết Tổ quốc Việt Nam sau kháng chiến chống thực dân Pháp. Chúng tôi háo hức lên đường tới công trường xây dựng Nhà máy Chè Phú Thọ, một trong những cơ sở kinh tế đầu tiên của chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc nước ta thời bấy giờ.

Tại đây, chúng tôi được rèn luyện trong lao động 6 tháng. Chúng tôi đã làm đủ những công việc, từ đào đất đá, san núi, bạt đồi đến bắc giáo, trộn vữa bê tông, gánh gạch, vữa lên gác hai nhà máy; lại gánh đá lên đỉnh đồi xây đài chứa nước… nhiều lúc mệt nhoài, hoa cả mắt. Gay nhất là bốc xếp vật liệu, xi măng, vôi sống; bụi vôi bay lên mắt cay xè, bám vào tay chân gây ngứa ngáy rất khó chịu. Có lẽ, đây là lần đầu tiên trong đời, các chàng “thư sinh” ghé vai vác những bao xi măng nặng tới 50kg nên có bạn bước đi loạng choạng, cứ như muốn ngã xuống...

Tuy vậy, nhờ có khí thế lạc quan cách mạng lúc bấy giờ, lại luôn được cấp trên động viên, khích lệ, chúng tôi luôn ghi nhớ lời dạy của Bác ngày khai trường: “... Như đoàn TNXP gặp việc gì khó, việc gì cần, họ cũng xung phong. Mong các cháu noi theo những gương thanh niên kiểu mẫu ấy....” để tiếp thêm sức mạnh, tự động viên mình cố gắng vươn lên. Mang trên mình bộ đồng phục màu xanh lá cây đặc trưng của TNXP, chúng tôi rất tự hào vì được Bác Hồ kính yêu đánh giá: Quân đội nhân dân, TNXP là những trường học rất lớn và tốt để đào tạo thành người cán bộ tốt, cần cho kháng chiến thắng lợi, kiến quốc thành công.

70 năm đã trôi qua, nay thế hệ chúng tôi đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, người còn, người mất. Nhưng mỗi lần nghĩ về tuổi trẻ Việt Nam, chúng tôi càng tự hào mình là đội viên của Đội 56 TNXP Trung ương-đội mở đầu thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc; lại càng tự hào hơn về thế hệ thanh niên ngày nay đang hăng say học tập và làm việc theo tinh thần "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay...”.