Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Trần Đắc Trung, Phó trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cho biết: "Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được hoạch định là một khu công nghệ cao quốc gia chuyên về nghiên cứu, phát triển công nghệ. Bước sang giai đoạn phát triển mới, để có những bước chuyển mình vượt bậc, hiện khu đang từng bước đẩy mạnh tiềm lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy các sản phẩm công nghệ; phát triển một hệ sinh thái toàn diện với tư duy cởi mở thu hút các tài năng công nghệ nghiên cứu, làm việc".

leftcenterrightdel

Ông Trần Đắc Trung, Phó trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phát biểu khai mạc tọa đàm.

Tính đến nay, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được hơn 100 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 94.760 tỷ đồng trên tổng diện tích khoảng 376ha. Trong đó có hơn 86 dự án trong nước và 14 dự án đầu tư nước ngoài. Các dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã giúp hình thành hệ sinh thái ban đầu cho các lĩnh vực công nghệ, như: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và phần mềm, công nghệ sinh học phục vụ y tế, công nghệ cơ khí chính xác, công nghệ tự động hóa...

TS Nguyễn Trường Phi, đại diện Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cho rằng, để tháo gỡ các điểm yếu của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia cần khắc phục các điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh; nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp thông qua tiếp nhận, ứng dụng công nghệ, tạo ra công nghệ. Cải thiện số lượng và chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ; nâng cao chất lượng của hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D)…

Theo ông Trần Lê Hồng, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, công nghệ tốt không chỉ mang lại giải pháp tốt mà còn phải được bảo hộ và bảo vệ bởi quyền sở hữu trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ hiện nay là “cứu cánh” duy nhất về mặt pháp lý cho độc quyền công nghệ. Công nghệ được bảo hộ, bảo vệ bởi quyền sở hữu trí tuệ được các đơn vị, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng bởi thông tin công nghệ được cung cấp chính xác và không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác.

leftcenterrightdel
Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ và các đối tác. 

Ngay sau tọa đàm đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ và các đối tác gồm: BK Fund, Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội (CSIE), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Làng Công nghệ sinh thái (EcoTech) TechFest Việt Nam, Câu lạc bộ Khởi nghiệp Liêm chính Quốc qia (VISC), Bess Business School, Trung tâm siêu dữ liệu và xác thực số (MEDC).

Cũng tại sự kiện đã diễn Lễ ra mắt Dự án cộng đồng Nền tảng kết nối cung-cầu công nghệ Techtrust.vn. Techtrust.vn là dự án cộng đồng kết nối cung cầu công nghệ Việt Nam, liên kết giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức và cá nhân nghiên cứu khoa học và công nghệ với các tổ chức, cá nhân cần công nghệ ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh và đời sống. Sứ mệnh của Techtrust.vn là tư vấn, hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm công nghệ cao ứng dụng vào trong sản xuất, kinh doanh và đời sống nhằm tạo ra sự đột phá trong việc giải quyết các vấn đề xã hội.

Tin, ảnh: LA DUY