Với tầm nhìn toàn diện, hướng đến sự đa dạng và sứ mệnh phụng sự nhân loại, tạo ra những tác động tích cực đến cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới - VinFuture đã tổ chức thành công 3 mùa giải, khẳng định được uy tín và vị thế trong cộng đồng khoa học thế giới.

Các phát minh, giải pháp khoa học công nghệ để tham gia mùa giải 2024 cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề cử của Giải thưởng và được đề cử bởi các tổ chức, các cá nhân uy tín về khoa học công nghệ trên toàn thế giới.

Các dự án đề cử sẽ được đánh giá qua các bước sàng lọc và xét chọn của Hội đồng sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng VinFuture, bao gồm các nhà khoa học uy tín, các chuyên gia hàng đầu thế giới từng sở hữu các giải thưởng danh giá như Nobel, Turing, Millennium Technology…

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Giải thưởng chính cho 4 nhà khoa học tại Lễ trao giải VinFuture năm 2023. Ảnh: qdnd.vn  

Chia sẻ về những kỳ vọng cho mùa giải thứ 4, GS Richard Henry Friend, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture, cho biết mức độ bao quát sâu rộng trên hầu hết lĩnh vực khoa học công nghệ của Giải thưởng VinFuture đã được minh chứng rõ nét qua những công trình được trao giải và các chủ nhân giải thưởng của ba mùa trước. Những lĩnh vực được vinh danh đều khẳng định tính thiết yếu với cuộc sống nhân loại như nông nghiệp, y tế, khoa học môi trường, công nghệ thông tin toàn cầu, hệ thống năng lượng tái tạo - gồm pin mặt trời và pin Lithium-ion.

"Chúng tôi vinh dự được hàng nghìn nhà khoa học trên thế giới chấp thuận trở thành đối tác đề cử cho Giải thưởng VinFuture. Nhưng chúng tôi vẫn muốn tiếp cận đến nhiều nơi hơn nữa trên toàn cầu, để tìm kiếm những tiến bộ công nghệ đang diễn ra trên khắp hành tinh, chứ không chỉ ở những nơi vốn đã có thế mạnh về nghiên cứu khoa học”, GS Richard Henry Friend nhấn mạnh.

Thời gian tiếp nhận đề cử cho Giải thưởng VinFuture mùa 4 sẽ kết thúc vào 14 giờ ngày 17-4-2024 (theo giờ Hà Nội, GMT+7). Những đề cử nộp sau thời hạn này sẽ được tự động chuyển sang xét duyệt cho mùa giải năm 2025.

Từ lần trao giải đầu tiên đến nay, với sứ mệnh "Khoa học phụng sự nhân loại" theo đuổi 4 giá trị cốt lõi là: Bình đẳng-toàn cầu-bền vững và tiên phong, giải thưởng đã phát triển liên tục về chất lượng, số lượng và sự đa dạng, cho thấy sức hấp dẫn, ảnh hưởng, uy tín quốc tế ngày càng cao.

Mới đây nhất, mùa giải VinFuture 2023 vừa khép lại đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng khoa học công nghệ toàn cầu với gần 1.400 đề cử chất lượng từ các nhà khoa học, nghiên cứu, phát minh từ 5 châu lục trên thế giới. Mùa giải thứ 3 cũng để lại dấu ấn thành công khi đã kết nối và truyền được cảm hứng rất lớn tới khoa học nước nhà.

Trong đó, Giải thưởng chính VinFuture 2023 trị giá 3 triệu USD đã được trao cho 4 nhà khoa học gồm GS Martin Andrew Green (Australia), GS Stanley Whittingham (Mỹ), GS Rachid Yazami (Morocco) và GS Akira Yoshino (Nhật Bản) với phát minh đột phá kiến tạo nền tảng bền vững cho năng lượng xanh thông qua việc sản xuất bằng pin mặt trời và lưu trữ bằng pin Lithium-ion.

VĂN PHONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.