Đây là chuỗi sự kiện khoa học và công nghệ quốc tế quan trọng, nơi hội tụ nhiều tên tuổi của thế giới trong các lĩnh vực: Công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, Y học chính xác, hạ tầng giao thông xanh… Đặc biệt, tâm điểm của chuỗi sự kiện sẽ là lễ vinh danh các nhà khoa học có thành tựu đột phá, phụng sự cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất.

Năm nay, Quỹ VinFuture chọn thông điệp "Chung sức toàn cầu", phản ánh rõ nét sự khác biệt và tầm nhìn toàn diện của VinFuture so với những giải thưởng quốc tế khác, khi đề cao tầm quan trọng của sự hợp tác toàn cầu để làm nên những công nghệ đột phá có tác động trên diện rộng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Tuần lễ khoa học công nghệ và Trao giải VinFuture 2023.

Tuần lễ Khoa học công nghệ VinFuture 2023 gồm 4 hoạt động chính: "Tọa đàm Khoa học vì cuộc sống"; "Chuỗi đối thoại khám phá tương lai VinFuture"; "Lễ trao giải VinFuture"' và "Giao lưu cùng chủ nhân Giải thưởng VinFuture".

Khởi đầu chuỗi sự kiện là "Tọa đàm Khoa học vì cuộc sống" diễn ra trong hai ngày 18 và 19-12 với 4 phiên: "Công nghệ bán dẫn: Nền tảng của thế giới hiện đại", "Thúc đẩy miễn dịch học chính xác để điều trị các bệnh rối loạn tự miễn", "Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh", "Trí tuệ nhân tạo: Tiềm năng đột phá và thách thức".

Tọa đàm quy tụ các diễn giả là các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Đó là Giáo sư Teck-Seng Low, Phó chủ tịch cấp cao tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), một trong những nhà khoa học nổi tiếng bậc nhất thế giới trong lĩnh vực bán dẫn. Ông đóng vai trò là người quản lý, thúc đẩy và đưa ra tiếng nói quyết định trong việc vạch ra lộ trình nghiên cứu phát triển công nghiệp bán dẫn tại Singapore.

Tiến sĩ Sadasivan (Sadas) Shankar, Quản lý Nghiên cứu - Phát triển Công nghệ tại Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC tại Đại học Stanford (Hoa Kỳ). Ông hiện giảng dạy tại nhiều trường đại học hàng đầu thế giới: Đại học Stanford, Đại học Harvard, Đại học Cambridge, Đại học California Los Angeles, Viện Công nghệ Massachusetts và Viện Công nghệ California. Ông là người khởi xướng và lãnh đạo chương trình Thiết kế vật liệu tại Intel từ năm 2006, giúp tối ưu hóa quá trình thiết kế chất bán dẫn và hiệu suất năng lượng.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia tọa đàm. 

Giáo sư Shimon Sakaguchi, Trung tâm Nghiên cứu Miễn dịch Tiên phong (IFReC), Đại học Osaka (Nhật Bản), người nổi tiếng với việc phát hiện ra các tế bào T điều hòa (Tregs) và sử dụng trúng đích để kích hoạt và tăng cường khả năng miễn dịch của khối u cũng như điều trị các bệnh tự miễn và các bệnh viêm nhiễm khác trong môi trường lâm sàng... cũng góp mặt trong tọa đàm.

Song song với tọa đàm khoa học là "Chuỗi Đối thoại Khám phá Tương lai VinFuture" lần đầu tiên được tổ chức nhằm mở ra cơ hội hợp tác và chuyển giao công nghệ tiềm năng trên thế giới cho Việt Nam. Cụ thể, 9 tổ chức gồm các viện nghiên cứu, trường đại học lớn nhất Việt Nam và các doanh nghiệp sẽ tham gia thảo luận chuyên sâu với những nhà khoa học hàng đầu thế giới về "Công nghệ mới trong điều trị ung thư"; "Nông nghiệp hiện đại hướng tới phát thải ròng bằng "0"; "Công nghệ mới trong bảo vệ các bệnh truyền nhiễm và HIV cho phụ nữ trẻ"…

Đặc biệt, Lễ trao giải VinFuture 2023 sẽ diễn ra tối 20-12 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) là sự kiện quan trọng, vinh danh những nhà phát minh của những công trình đột phá, "chung sức toàn cầu" góp phần kiến tạo môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai, được bình chọn từ gần 1.400 dự án nghiên cứu được đề cử từ hơn 90 quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh những nội dung vinh danh các nhà khoa học kiệt xuất, một điểm nhấn đặc sắc của Lễ trao giải VinFuture năm nay là phần trình diễn của ca sĩ nổi tiếng thế giới Katy Perry.

Ngay sau Lễ trao giải là sự kiện "Chào tương lai: Giao lưu cùng Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2023" diễn ra vào ngày 21-12. Tại đây, các Chủ nhân Giải thưởng sẽ giao lưu với công chúng để chia sẻ, truyền cảm hứng về hành trình nghiên cứu khoa học và thuyết trình trước các nhà khoa học trẻ tiêu biểu, sinh viên tài năng, các doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp muốn ứng dụng các đột phá khoa học vào thực tiễn.

VĂN PHONG 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.