Chính phủ Australia đã hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam từ năm 2018 thông qua chương trình Aus4Innovation. Mới đây, chương trình đã chính thức được kéo dài đến năm 2028, đưa cam kết của Chính phủ Australia lên 10 năm với tổng ngân sách hỗ trợ là 33,5 triệu USD.

Phát biểu tại Ngày Đối tác Đổi mới Sáng tạo Australia-Việt Nam, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết mặc dù Australia và Việt Nam đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau, hai nước đều có chung mục tiêu đặt nền tảng cho sự tăng trưởng trong tương lai dựa trên khoa học và công nghệ, thúc đẩy tiềm năng hợp tác quốc tế trong đổi mới sáng tạo toàn cầu và khu vực.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại “Ngày Đối tác Đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam”. 

Quan hệ đối tác đổi mới sáng tạo giữa hai nước rất thực chất, hiệu quả và được xây dựng dựa trên sự tin tưởng. Quan hệ đối tác được thiết lập ở mọi cấp độ - cá nhân, tổ chức và chính phủ hướng tới sự bền vững. Trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, trao đổi tri thức, đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thanh Đạt bày tỏ vui mừng khi quan hệ đối tác với Australia, thông qua chương trình Aus4Innovation, đã mang lại những kết quả thiết thực. Với Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đến năm 2030, Chính phủ Việt Nam đã khẳng định vai trò nòng cốt của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong việc giải quyết các thách thức mới về kinh tế, xã hội và thể chế.

Bộ Khoa học và Công nghệ đang nỗ lực để đáp ứng các mục tiêu mà chiến lược đặt ra. Trong quá trình này, Việt Nam mong muốn có sự hỗ trợ của Australia, một đối tác tin cậy, dựa trên những thành tựu đạt được ngày hôm nay để xây dựng thêm nhiều thành quả hơn nữa trong 5 năm tới và xa hơn nữa.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan khu trưng bày thành tựu của Chương trình Aus4Innovation được trưng bày tại sự kiện. 

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, hợp tác trong lĩnh vực chính trị giữa hai nước thể hiện mức độ tin cậy ngày càng cao theo khuôn khổ Đối tác toàn diện và đối tác chiến lược. Quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Australia nói chung, quan hệ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam-Australia nói riêng đã phát triển mạnh mẽ.

Giám đốc Điều hành phụ trách Tăng trưởng của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Australia, ông Jonathan Law, cho biết trong giai đoạn tiếp theo, Chương trình Aus4Innovation sẽ được xây dựng dựa trên những nền tảng vững chắc đã được thiết lập giữa các bên.

Chính phủ Australia, thông qua Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, đã quyết định tiếp tục tài trợ chương trình Aus4Innovation thêm 5 năm nữa. Trong 5 năm tới, chương trình sẽ tập trung mạnh mẽ hơn vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như nông nghiệp và lương thực bền vững, những hoạt động phục vụ cho kỷ nguyên số, bao gồm trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm.

MAI HÀ