Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết: Sau 13 năm thành lập và phát triển, USTH đã xây dựng được môi trường giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học tiên tiến, đa văn hóa, dần trở thành một cơ sở đào tạo đại học và sau đại học uy tín trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giàu tinh thần hội nhập và khả năng cạnh tranh quốc tế với 16 chương trình đào tạo cử nhân, 6 chương trình đào tạo thạc sĩ và 6 chương trình đào tạo tiến sĩ đạt chuẩn châu Âu. Trường cũng là điểm sáng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, xếp vị trí thứ 3 trong số 40 đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi lễ. 

Phó chủ tịch nước tin tưởng nhà trường sẽ phát huy những kết quả, thành tích đạt được, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng trường trở thành một trường đại học nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, đạt trình độ khu vực và quốc tế, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, là biểu tượng sinh động cho mối quan hệ đối tác chiến lược thực chất và hiệu quả giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

leftcenterrightdel

 Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng các thầy, cô Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Nhằm xây dựng giá trị văn hóa và bản sắc riêng của USTH, từ năm học 2022-2023, USTH quyết định đặt tên cho mỗi niên khóa theo tên của một nhà khoa học, nhà văn hóa lớn của Việt Nam và Pháp. Trải qua vòng bầu chọn với sự tham gia của cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường, niên khóa 2022-2023 sẽ mang tên nhà Vật lý, Hóa học kiệt xuất Marie Curie (chủ nhân của 2 giải Nobel). Đây cũng là khóa sinh viên 13 của USTH nên tên gọi đầy đủ là: “Gen 13- Marie Curie”.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. 

Cũng trong năm học 2022-2023, dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với các trường đại học Pháp, USTH mở 3 chương trình đại học cấp song bằng Việt-Pháp: Công nghệ thông tin và Truyền thông, Công nghệ Sinh học - Phát triển thuốc, Hóa học. Sinh viên theo học các chương trình song bằng sẽ có những trải nghiệm học tập phong phú trong môi trường quốc tế tại USTH và tại những trường đại học uy tín của Pháp trong lĩnh vực khoa học công nghệ. So với năm học trước, năm học 2022-2023 số lượng tân sinh viên nhập học tăng hơn 200 sinh viên (từ 695 lên 900 tân sinh viên).

leftcenterrightdel

GS Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đánh trống khai giảng năm học 2022-2023.

Tin, ảnh: LA DUY