Với chủ đề “Tương lai Số từ Con người số”, lễ ra mắt là sự kiện quan trọng không chỉ đánh dấu sự ra mắt chính thức của Trường Đại học CMC - một thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC – với vai trò đại học số tiên phong, mà còn góp phần cùng hệ thống giáo dục đại học Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho đất nước.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu bấm nút ra mắt Trường Đại học CMC.

Tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học CMC Nguyễn Trung Chính chia sẻ: “Đã đến lúc CMC cần nhận trách nhiệm tham gia vào sự nghiệp trồng người, để trả ơn cho những gì đất nước đã nuôi dưỡng chúng tôi. Trường Đại học CMC hướng tới mục tiêu trở thành trường Đại học Số theo tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo ra những con người số, được khai phóng tư duy, kỹ năng, sáng tạo công nghệ, làm chủ công nghệ và là nguồn nhân lực để góp phần tạo nên tương lai số của quốc gia và thế giới”.

Từ mục tiêu phát triển “Đại học thông minh, đổi mới sáng tạo”, trong giai đoạn 2022-2032, Trường Đại học CMC hướng tới “Đại học nghiên cứu” từ năm 2032; đưa trường trở thành một đại học công nghệ với các lĩnh vực đào tạo thế mạnh là: Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Điện tử-Viễn thông, Tự động hóa và các lĩnh vực khác gắn với yêu cầu phát triển khoa học công nghệ và kinh tế số của đất nước, với quy mô từ 20.000-30.000 sinh viên vào năm 2039.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm khẳng định: “Nghị Quyết Đại hội XIII khẳng định, chuyển đổi số quốc gia là đột phá chiến lược để Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045. Để chuyển đổi số thành công, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng một Việt Nam số hòa bình, thịnh vượng, thì nâng cao nhận thức là tiên quyết, phát triển nguồn nhân lực số, phổ cập kỹ năng số là then chốt".

leftcenterrightdel
Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh trống khai giảng khóa 1 Trường Đại học CMC. 

Đại học số mà Trường ĐH CMC đang hướng tới là lời giải cho bài toán về nhân lực số mà Việt Nam đang rất cần. Bộ Thông tin và Truyền thông tin tưởng Trường Đại học CMC sẽ đào tạo cho đất nước những cử nhân số, kỹ sư số, lãnh đạo số. Đây sẽ là đóng góp quan trọng của nhà trường cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Chia sẻ trong dịp này, GS, TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội đồng Trường Đại học CMC đã gửi gắm đến các tân sinh viên và hy vọng sau 3 năm học tập, trường sẽ cung cấp cho xã hội các “công dân toàn cầu” và thành công mà đất nước đang mong đợi.  

leftcenterrightdel
GS TS Nguyễn Thị Doan phát biểu tại buổi lễ. 

Tại buổi lễ, Trường Đại học CMC đã ký kết các văn bản ghi nhớ với các đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn CMC, các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế nhằm triển khai các giải pháp chuyển đổi số, kỹ thuật số, các ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên Trường Đại học CMC có cơ hội đẩy mạnh nghiên cứu, trao đổi chuyên môn, thực tập. Qua đó góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng đầu ra theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Trường Đại học CMC đã tổ chức ký kết các văn bản ghi nhớ với các đơn vị. 
leftcenterrightdel
Trường Đại học CMC công bố 5 giá trị cốt lõi. 

Khóa 1 khai giảng với gần 400 sinh viên với các ngành: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Thiết kế đồ họa, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Nhật. Từ năm 2023 sẽ có thêm ngành: Marketing, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Khoa học máy tính, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, đưa tổng số ngành đào tạo lên 10 ngành (24 chuyên ngành). Trường Đại học CMC cũng cam kết 100% sinh viên ngành Công nghệ và Kỹ thuật tra trường có việc làm.

Những tân sinh viên xuất sắc đạt các suất học bổng từ 50 đến 100% trong Quỹ học bổng “CMC-Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 69 tỷ đồng trong năm 2022.

Tin, ảnh: THU HÀ