Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã chính thức công bố và trao quyết định công nhận công cụ tìm kiếm và trình duyệt Cốc Cốc đạt tiêu chí Nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Đây là minh chứng thể hiện sức mạnh công nghệ, tinh thần Việt Nam trong sản phẩm của Cốc Cốc; đồng thời khẳng định Cốc Cốc là một trong những doanh nghiệp “Make in Việt Nam” với sản phẩm công nghệ hàng đầu do người Việt phát triển và phục vụ cho lợi ích của người Việt.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho hay, với tổng người dùng Internet chiếm hơn 73% dân số, Việt Nam là đất nước là tỷ lệ người dùng Internet cao so với các nước khác trên thế giới. Thời gian online trung bình của mỗi người dân hàng ngày 6 tiếng 38 phút. 3 lý do chính của việc dùng Internet thường xuyên ở Việt Nam là giữ liên lạc với bạn bè (71,4%), tra cứu thông tin (69%) và cập nhật tin tức (68,4%).

Theo định nghĩa của nhiều tổ chức quốc tế thì nền tảng trình duyệt và tìm kiếm là một trong các nền tảng số được coi là hạ tầng “mềm” của hạ tầng số tương đương với các nền tảng cung cấp công nghệ như dịch vụ. Với 28 triệu người dùng nền tảng Cốc Cốc thì “hạ tầng số” này đã được gần 40% dân số Internet Việt Nam sử dụng để “đi lại” trên hạ tầng này.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng trao quyết định "Công nhận nền tảng trình duyệt và công cụ tìm kiếm Cốc Cốc là nền tảng đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022" cho lãnh đạo Cốc Cốc..

Với công cụ tìm kiếm Cốc Cốc thu hút tới 574 triệu lượt truy vấn mỗi tháng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng  mong rằng, Cốc Cốc sẽ tiếp tục trở thành “cánh cổng” kết nối Internet với người dùng Việt, giúp con người Việt Nam phồn vinh và hạnh phúc hơn bằng cách hỗ trợ họ tận dụng tối đa các tiện ích trên Internet để phục vụ cho cuộc sống và công việc thường ngày.

Kết quả, Công cụ tìm kiếm và Trình duyệt Cốc Cốc là một trong số ít những nền tảng Việt đã vượt mọi tiêu chí khắt khe để được công nhận là Nền tảng số phục vụ người dân năm 2022. Đặc biệt, Cốc Cốc còn đồng hành cùng Cục Chuyển đổi số Quốc gia triển khai chương trình Phổ cập kỹ năng số cộng đồng, giúp phổ cập kiến thức, giới thiệu và khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm công nghệ Việt tiện ích trên khắp 63 tỉnh, thành phố.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ. 

Nhân dịp này, ông Nguyễn Vũ Anh, Tổng giám đốc Cốc Cốc cũng công bố Bộ giải pháp Chuyển đổi số do Cốc Cốc phát triển. Chia sẻ về bộ giải pháp này, ông Nguyễn Vũ Anh cho biết: “Việc được công nhận là Nền tảng số phục vụ người dân năm 2022 chính là sự khẳng định cho chất lượng và tính Việt của sản phẩm Cốc Cốc. Cốc Cốc sẽ luôn nỗ lực để đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động Chuyển đổi số quốc gia nói chung và hưởng ứng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10-10 nói riêng”.

Được biết, bộ giải pháp được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dùng trên Internet và các nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, người dùng có thể trải nghiệm bộ giải pháp này tại website https://dx.coccoc.com với 4 nhóm chủ đề chính như sau: Chính phủ số, Giáo dục điện tử, An ninh mạng, Xã hội số.

Tin, ảnh: VĂN PHONG