Tham dự chương trình có 150 đại biểu thiếu nhi đại diện cho hơn 1,9 triệu trẻ em của TP Hồ Chí Minh. Đây là những học sinh giỏi tiêu biểu, tài năng trẻ, các thành viên tích cực của các câu lạc bộ, đội nhóm nhà thiếu nhi, con công nhân lao động, con cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, thiếu nhi tại các cơ sở nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em và các em là đại biểu Hội đồng Trẻ em Thành phố. Trước khi diễn ra chương trình gặp gỡ, các đại biểu và đội viên, thiếu nhi đã dâng hoa, dâng hương, báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng “Bác Hồ với thiếu nhi” trong khuôn viên Nhà Thiếu nhi Thành phố.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh chương trình. 

Để chuẩn bị cho chương trình này, Thành đoàn, Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh đã tổng hợp, ghi nhận hơn 70 ý kiến đóng góp từ đội viên, thiếu nhi về 6 nhóm vấn đề liên quan đến giáo dục, lịch sử, văn hóa, y tế, môi trường, khoa học sáng tạo và rèn luyện kỹ năng, phát triển năng khiếu. Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh cũng khảo sát ý kiến hơn 9.900 đội viên, thiếu nhi về các vấn đề quan tâm liên quan đến học tập, đời sống văn hóa tinh thần, các vấn đề xã hội, hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em để chuyển đến chương trình.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trao quà đến các đại biểu thiếu nhi tham dự chương trình. 

Tại chương trình, các đại biểu thiếu nhi đã trình bày nhiều ý kiến, đề xuất với các cấp, các ngành của thành phố cần có thêm các hoạt động nâng cao sức khỏe tinh thần cho học sinh, nâng cao chất lượng tư vấn tâm lý học đường trong nhà trường, có chính sách hỗ trợ áp dụng bảo hiểm y tế, tổ chức hiệu quả các buổi tham vấn tâm lý cho học sinh để có thể lắng nghe và giải quyết kịp thời các vấn đề quan tâm... Một số ý kiến mong muốn được mở rộng các môn học ngoại ngữ bên cạnh tiếng Anh, đổi mới dạy học môn Lịch sử theo hướng thiết kế cho học sinh trải nghiệm, tìm hiểu đến các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, cùng với đó là đẩy mạnh hoạt động phát triển năng khiếu lồng ghép các kỹ năng thực hành xã hội trong trường học. Bên cạnh đó, các trường học cần mở thêm nhiều câu lạc bộ, đội nhóm để học sinh tham gia và rèn luyện.

Phát biểu với thiếu nhi tại chương trình, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đánh giá đây là buổi gặp gỡ rất ý nghĩa để lãnh đạo các cấp lắng nghe thiếu nhi bày tỏ mong muốn đóng góp, hiến kế xây dựng thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Những vấn đề, giải pháp của thiếu nhi đưa ra tại chương trình, sẽ được các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm nghiên cứu để có thể triển khai đầy đủ, đồng bộ, sát thực tế thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, các đại biểu chụp ảnh cùng thiếu nhi tại chương trình.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên mong muốn thiếu nhi TP Hồ Chí Minh luôn biết tự hào, phát huy truyền thống của thành phố, tiếp tục ra sức học tập theo “5 điều Bác Hồ dạy”, phấn đấu trở thành trò giỏi, con ngoan. Đồng thời, luôn chủ động trau dồi kiến thức, kỹ năng, rèn luyện sức khỏe, tinh thần hội nhập để không ngừng trưởng thành, trở thành công dân có ích. Các bậc phụ huynh cần tiếp tục đồng hành với nhà trường, tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể để hướng cho thiếu nhi có điều kiện trong học tập và rèn luyện tốt nhất. Các ngành chức năng, trọng tâm là ngành giáo dục cần lắng nghe và cụ thể hóa các giải pháp để chăm lo sự phát triển toàn diện cho trẻ em, học sinh ngay từ môi trường học đường.  

Tin, ảnh: HÙNG KHOA