Từ ngày 1-3-2024, các nhà mạng không cho phép nhập mạng mới với điện thoại 2G Only

Theo khảo sát mới đây trên diễn đàn Reddit về việc tắt sóng 2G, trên thế giới có 105 quốc gia đang có kế hoạch sẽ tắt sóng 2G thời gian tới, 129 quốc gia chưa triển khai, 102 quốc gia đã thực hiện thành công và đang đẩy mạnh các mạng di động khác.

Năm 2010, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên đặt dấu chấm hết cho mạng 2G. Tiếp đó, năm 2011, nhà mạng KT Corp của Hàn Quốc cũng tắt sóng 2G và SK Telecom thì mới áp dụng từ tháng 7-2023.

Tại Mỹ, nhà mạng AT&T đã ngừng dịch vụ trên mạng 2G năm 2017, trong khi Verizon đóng cửa mạng 2G vào khoảng năm 2020. T-Mobile cho biết sẽ tắt mạng 2G GSM vào ngày 2-4-2024….

Ba nhà mạng lớn nhất Trung Quốc là China Mobile, China Telecom và China Unicom cũng đang trong quá trình tắt sóng mạng 2G, 3G và chuyển đổi khách hàng sang mạng 4G hoặc 5G.

Tại Việt Nam, mạng 2G đã được áp dụng từ năm 1993, là một trong những quốc gia “đi tắt đón đầu” trong việc ứng dụng công nghệ mới giữa thời điểm mạng analog vẫn còn phổ biến. Sự thích ứng và liên tục cập nhật các công nghệ mới đã biến Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển sôi động và mạnh mẽ. 

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện trên mạng có khoảng 15 triệu thuê bao 2G. Với mục tiêu giảm dần số thuê bao này xuống, đến tháng 9-2024 sẽ không còn thuê bao 2G trên mạng lưới, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các nhà mạng đã có nhiều giải pháp về chính sách, thực thi để tắt sóng 2G.

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng có văn bản thông báo, từ ngày 1-3-2024, các nhà mạng không cho phép nhập mạng mới với điện thoại 2G Only, không thuộc danh sách chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Hoạt động này căn cứ theo chủ trương, định hướng dừng công nghệ di động 2G, phổ cập điện thoại thông minh; Bộ Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai kiểm soát, ngăn chặn việc kết nối thiết bị 2G vào mạng viễn thông di động. Việc tắt hoàn toàn sóng 2G nhằm tận dụng tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại hơn, phù hợp với mục tiêu phát triển của nhà mạng và quốc gia; qua đó cải thiện chất lượng hệ thống mạng 4G, tối ưu chi phí vận hành và khai thác, phục vụ tốt hơn cho người dân. Người dùng có thể tra cứu các dòng máy 2G tại địa chỉ đường dẫn  https://tqc.gov.vn/2g-only. 

Để thúc đẩy người dân chuyển đổi từ 2G sang 4G, ông Nguyễn Phong Nhã thông tin sẽ có nhiều chương trình hỗ trợ, trong đó, Quỹ Viễn thông công ích dành kinh phí hỗ trợ hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa với khoảng 400.000 điện thoại. UBND một số tỉnh, thành phố có kế hoạch hỗ trợ các hộ khó khăn nhưng không thuộc diện hỗ trợ của Quỹ Viễn thông công ích thông qua các chương trình ứng dụng dịch vụ công trực tuyến. Ngoài ra, việc hỗ trợ cũng có thể được thực hiện theo hình thức xã hội hóa thông qua việc cài đặt sẵn các ứng dụng trong điện thoại hỗ trợ.

leftcenterrightdel

Tháng 9-2024 sẽ thực hiện tắt sóng 2G.  

Không để khách hàng nào bị bỏ lại phía sau

Từ năm 2020, Việt Nam đã được xem là một trong những quốc gia đầu tiên thí điểm và ứng dụng 5G thành công với một số ít nhà mạng, bao gồm VinaPhone. Đến thời điểm hiện tại, mạng 5G đã được thí điểm ở 55 tỉnh, thành phố. Mạng 5G của VinaPhone cũng đã được phủ ở hầu hết các tỉnh, thành và nhận được sự phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Đứng trước bối cảnh mới, bài toán về việc tắt sóng 2G để tối ưu việc quy hoạch tần số và tối ưu hạ tầng mạng lưới và tối ưu chi phí cũng được đặt ra, đáp ứng với yêu cầu của quá trình chuyển đổi số quốc gia, đưa người dân bước lên môi trường số.

Thực hiện kế hoạch đến tháng 9-2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước, nhà mạng VNPT-doanh nghiệp đầu tiên triển khai mạng di động 2G trong nước cho biết, để đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý về việc dừng sóng 2G, VNPT cũng đã sẵn sàng lộ trình triển khai và phương án hỗ trợ chuyển đổi tối ưu cho người dùng để áp dụng cho mạng VinaPhone.

Trong 2 năm qua, nhà mạng đã chủ động tắt các trạm riêng lẻ không phát sinh hoặc phát sinh rất ít lưu lượng. Doanh nghiệp đã kết hợp cả hoạt động kỹ thuật cũng như tuyên truyền cho thuê bao trong khu vực và tiến hành tắt sóng khoảng 10% trạm riêng 2G. VNPT đã xây dựng kế hoạch, giải pháp để đến tháng 9-2024 cam kết thực hiện chuyển đổi tất cả thuê bao, thiết bị chỉ hỗ trợ mạng 2G theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bên cạnh đó, VNPT cũng đẩy mạnh truyền thông chủ trương và lộ trình tắt sóng 2G tới khách hàng. Tại các điểm giao dịch, điểm bán hàng lưu động, thông tin chương trình được phổ biến thông qua các áp phích, tờ rơi… Đặc biệt, để hỗ trợ khách hàng nằm trong diện bị ảnh hưởng, VNPT còn giao nhân viên hỗ trợ trực tiếp và triển khai trợ giá thiết bị đầu cuối….

Nhằm bảo đảm dịch vụ và liên lạc thông suốt, VinaPhone khuyến cáo khách hàng kịp thời tra cứu thông tin thiết bị 2G sử dụng và chuyển đổi, nâng cấp sang các máy 3G/4G/5G. Khuyến khích và hỗ trợ khách hàng tối đa khi thực hiện chuyển đổi máy điện thoại 2G, đáp ứng lộ trình tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông, VinaPhone tặng ngay 30GB Data tốc độ cao miễn phí (dành cho khách hàng nhận được tin nhắn ưu đãi). Chương trình áp dụng từ ngày 9-1-2024 đến hết 15-9-2024.

Việc tắt sóng 2G sẽ giúp giải phóng tần số để sử dụng cho các thế hệ mạng mới, đồng thời thúc đẩy người dân sử dụng điện thoại thông minh, từ đó tiếp cận các dịch vụ số. Thực tế từ cuối 2022, một số nhà mạng tại Việt Nam cho biết đã tiến hành tắt sóng 2G và 3G ở những khu vực có nhu cầu thấp. Độ phủ sóng 4G trên dân số của Việt Nam đạt 99,8%, thuộc nhóm cao của thế giới.

Theo ông Đoàn Quang Hoan, Tổng thư ký Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, việc dừng công nghệ 2G là phù hợp với xu thế chung của thế giới, góp phần thúc đẩy người dân chuyển sang dùng dịch vụ tốc độ nhanh, chất lượng cao hơn, thúc đẩy chuyển đổi số. Phía doanh nghiệp loại bỏ được công nghệ cũ, lạc hậu, còn cơ quan quản lý Nhà nước giải phóng được băng tần cho các công nghệ mới hiệu quả hơn. Vì vậy, theo ông Hoan, rất nhiều nhà mạng trên thế giới đã và đang có lộ trình tắt sóng 2G và 3G.

Người dân có thắc mắc và khiếu nại về máy điện thoại 2G không được kết nối mạng có thể gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp di động để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Trong trường hợp cần sự phối hợp của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông về các chủng loại máy điện thoại 2G Only được chứng nhận hợp quy, cần liên hệ với đầu mối của Cục Viễn thông: Ông Lê Hữu Đức, Trung tâm Đo lường chất lượng viễn thông: 0236.3583223 – số máy lẻ 401, Email: lhduc@vnta.gov.vn hoặc ông Phạm Thanh Bình (Trung tâm Đo lường chất lượng viễn thông): 024.39436608 – số máy lẻ 08001, Email: binhpt@vnta.gov.vn.

Bài, ảnh: VĂN PHONG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.