Việc hợp tác giữa hai đơn vị sẽ thúc đẩy phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ trong lĩnh vực năng lượng xanh, trước mắt sẽ cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện về Pin, trạm sạc và hệ sinh thái dành cho xe điện do hai đơn vị sản xuất, mang đến cho khách hàng những sản phẩm xe máy điện và hệ thống hạ tầng đồng bộ, tiện lợi.

Tham dự và phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: “Việc hợp tác giữa hai bên mang lại các giải pháp toàn diện về Pin, trạm sạc và hệ sinh thái dành cho xe máy điện do hai đơn vị sản xuất. Ngoài ra, việc hợp tác thể hiện sự đoàn kết của doanh nghiệp Việt Nam-các doanh nghiệp tiên phong đưa xe điện trở thành phương tiện giao thông chính trong tương lai gần, góp phần thực hiện cụ thể chủ trương, chính sách của Chính phủ đối với lĩnh vực giao thông vận tải”.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ ký kết. 

VinES (trực thuộc Tập đoàn Vingroup) là doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển và sản xuất Pin chất lượng cao ứng dụng cho xe điện và các giải pháp về năng lượng xanh. Với nhà máy sản xuất cell pin và pack pin tại khu phức hợp VinFast Hải Phòng, thành phố Hải Phòng và nhà máy tại khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, VinES hiện là nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất Đông Nam Á. Sản phẩm của VinES đang được sử dụng trong nước và xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài.

Tập đoàn Sơn Hà là thương hiệu quốc gia với 25 năm sản xuất các sản phẩm thiết yếu phục vụ người tiêu dùng trong nước. Trong những năm qua, Tập đoàn Sơn Hà đã từng bước chuyển đổi định hướng sản xuất các sản phẩm theo hướng sản phẩm xanh, năng lượng sạch. Lĩnh vực sản xuất xe máy điện được Tập đoàn Sơn Hà nghiên cứu từ năm 2018. Năm 2020, Tập đoàn Sơn Hà chính thức khánh thành Nhà máy và sản xuất sản phẩm xe hai bánh chạy điện mang nhãn hiệu EVGO, ECOOTER Việt Nam. Đến nay, Tập đoàn Sơn Hà đã sản xuất gần 10 mẫu xe máy điện khác nhau, mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn để thay thế các xe 2 bánh chạy xăng đang phổ biến hiện nay.

Ngày 8-4 vừa qua, Tập đoàn Sơn Hà đã tổ chức buổi lễ ra mắt 4 sản phẩm xe máy điện với chủ đề “Bộ tứ thay thế xe xăng” tại Nhà văn hóa Thanh Niên, Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó đã giới thiệu thêm các mẫu xe máy điện mới đối với khách hàng.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại lễ ký kết. 

Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn Hà cho hay, việc hợp tác giữa hai đơn vị trong lĩnh vực sản xuất Pin và hạ tầng dành cho xe điện sẽ thúc đẩy phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ trong lĩnh vực năng lượng xanh, phục vụ cho nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu, đồng thời đóng góp vào cuộc cách mạng năng lượng bền vững, vì một tương lai xanh cho mọi người, mọi nhà.

Tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam cam kết sẽ đưa mức phát thải ròng về bằng “0” vào năm 2050.

Sau hội nghị COP26, ngày 22-7-2022 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 876/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí Các-bon và khí Mê-tan của ngành giao thông vận tải, trong đó quy định: Giai đoạn 2025-2040 sẽ dừng sản xuất, lắp đặt, nhập khẩu xe ô tô, mô tô, xe gắn máy sử dụng xăng, dầu; giai đoạn 2022-2030 thúc đẩy người dân chuyển đổi sang phương tiện giao thông cá nhân (xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô) sử dụng điện”.

Tin, ảnh: VŨ DUNG