Trước đó vào ngày 15-8, VNISA đã ra Quyết định thành lập Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC - Vietnam Cyber Safety for Children Club) với sự tham gia của 11 thành viên ban đầu là các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ, bảo vệ trẻ em tại Việt Nam. Chủ nhiệm Câu lạc bộ là ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch VNISA, Tổng giám đốc công ty SCS (với Ban chủ nhiệm gồm 6 thành viên). 

Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA cho biết, việc thành lập một tổ chức trực thuộc làm nòng cốt cho các hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em là ý tưởng đã được Hiệp hội chuẩn bị khá lâu, đến nay là thời điểm thích hợp để ra đời “Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng".

Câu lạc bộ sẽ kết nối thành viên là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có cùng chung mục tiêu bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng, là cánh tay nối dài của các cơ quan Nhà nước trong lĩnh vực này; giúp Hiệp hội thúc đẩy phát triển hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng tại Việt Nam. Ngay từ ban đầu, câu lạc bộ đã thu hút được nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ, giải pháp, nội dung và các tổ chức bảo vệ trẻ em trên không gian mạng tại Việt Nam tham gia.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA phát biểu tại sự kiện. 

Câu lạc bộ VCSC sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất để Hiệp hội tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chính sách, văn bản pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên mạng; phối hợp với các cơ quan nhà nước tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng một cách rộng rãi, mang lại hiệu quả thiết thực; thúc đẩy xây dựng các nội dung hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng dưới nhiều hình thức...

leftcenterrightdel
Trao chứng nhận thành viên ban đầu cho đại diện 11 doanh nghiệp, tổ chức. 

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: Trong năm đầu tiên, câu lạc bộ sẽ xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm bảo vệ trẻ em để Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam ban hành và tổ chức đánh giá cấp chứng nhận; xây dựng và vận hành hệ thống chia sẻ dữ liệu bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Ngoài ra, câu lạc bộ cũng sẽ tổ chức các hội thảo chuyên đề để phổ biến, cập nhật các thông tin kiến thức hay thúc đẩy hợp tác quốc tế, tham gia vào mạng lưới phù hợp. Với sự quyết tâm của các thành viên câu lạc bộ cũng như sự hỗ trợ từ hiệp hội, VCSC mong muốn tạo ra được giá trị hữu ích, góp phần xây dựng không gian số an toàn cho mọi trẻ em Việt Nam khi tham gia vào không gian mạng".

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: “Việc ra mắt Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng với sự liên kết ban đầu là những doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu về an toàn thông tin tạo cơ chế phản ứng nhanh và tích cực trước những biến đổi nhanh chóng của công nghệ; đồng thời tạo hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Trong thời gian gần đây, tình trạng trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng có xu hướng tăng. Theo ghi nhận của tổng đài 111, hằng năm có khoảng từ 400 đến 500 cuộc gọi hỗ trợ liên quan đến bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”.

VĂN PHONG - VIỆT NGA

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.