Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được tổ chức vào tháng 12 hằng năm. Đây cũng là dịp kỷ niệm ngày lễ đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số (12-12). Nhìn lại chặng đường từ năm 2019 đến nay, ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam đã có những bước phát triển và trưởng thành rất đáng khích lệ.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Phát triển kinh tế số, quan trọng nhất là các ứng dụng số, ứng dụng chuyển đổi số cho các ngành. Phát triển ứng dụng số cho các ngành cũng chính là sáng tạo sản phẩm, cũng chính là Make in Viet Nam. Các nhà mạng, các DN công nghệ số phải coi đây là hoạt động nghiên cứu phát triển.

Hàng chục nghìn DN công nghệ số Việt Nam hãy đi vào các ngành, các lĩnh vực để sáng tạo các ứng dụng số, giúp chuyển đổi số, phát triển kinh tế số cho các ngành và lĩnh vực. Đây chính là quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. DN công nghệ số Việt Nam từ nay có một sứ mệnh mới là công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thông qua sáng tạo các ứng dụng số, chuyển đổi số cho các ngành, các lĩnh vực.

Phát triển kinh tế số các ngành chính là cách để tăng năng suất lao động của các ngành này. Việt Nam nhiều năm nay đều không đạt mục tiêu tăng tăng năng suất lao động thì nay, lời giải của chúng ta về vấn đề nan giải này là sáng tạo các ứng dụng số để phát triển kinh tế số các ngành.

Năm 2024 cũng sẽ là năm thương mại hóa, phát triển 5G trên phạm vi toàn quốc để tạo ra hạ tầng cho các ứng dụng công nghiệp. Năm 2024 còn là năm phát triển AI hẹp, tạo ra các ứng dụng AI cho từng lĩnh vực.

Về phía địa phương, đồng chí Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, cùng với phát triển kinh tế, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin, có thể khẳng định đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh bước đầu đã có những tiền đề quan trọng để tiếp tục xây dựng, chuẩn bị năng lực sẵn sàng tiếp cận với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

"Qua Diễn đàn quốc gia về phát triển DN công nghệ số lần thứ V, tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung có những định hướng xây dựng phát triển các DN công nghệ số, thúc đẩy, hoàn thành các mục chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số đã được xác định trong các chủ trương, định hướng của Trung ương và các địa phương", đồng chí Cao Tường Huy cho biết.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại diễn đàn. 

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Đây là dịp để nhìn lại hoạt động của DN công nghệ số và lan tỏa tới xã hội nhận thức về chuyển đổi số. Diễn đàn cũng là dịp để các DN số thể hiện vai trò tiên phong trong đổi mới sáng tạo; khoa học công nghệ là chìa khóa phát triển. Các DN nắm bắt cơ hội này mang tới sự thay đổi lớn để Việt Nam có sản phẩm khác biệt, của riêng Việt Nam. Chính phủ Việt Nam xác định khoa học công nghệ số là không gian mới, lực lượng sản xuất mới, nguồn tài nguyên mới để tăng năng suất lao động, động lực cho tăng trưởng kinh tế... 

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các đại biểu tham quan triển lãm trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm trực tiếp về sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam. 

Cũng tại diễn đàn, Bộ TT&TT tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 2023 nhằm tôn vinh các DN, tổ chức trong nước đã có sản phẩm, giải pháp và dịch vụ công nghệ số xuất sắc.

 Bên lề Diễn đàn có các triển lãm trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm trực tiếp về các sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam, thể hiện năng lực của các DN công nghệ số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

THIÊN HUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.