Đầu tiên, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con về cách sử dụng mạng xã hội cũng như những công nghệ kết nối trên internet tương tự, nhưng đừng biến những cuộc trò chuyện này trở thành những bài giảng hoặc chất vấn một cách nghiêm túc. Các bậc cha mẹ nên lắng nghe và cho con cảm giác được tôn trọng ý kiến khi trao đổi về chủ đề này.

Các cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái có thể ngắn gọn và ngẫu nhiên, nhưng nên thường xuyên. Cha mẹ có thể hỏi con về sở thích và các hoạt động, ứng dụng mà con thích sử dụng, cách con giao tiếp với bạn bè, hoặc nhu cầu trong khi sử dụng internet và hỗ trợ nếu con cần.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/vtv.vn 

Thứ hai, nếu phụ huynh muốn thiết lập các công cụ giám sát trên thiết bị điện tử của con mình, Meta khuyến khích nên trò chuyện với con trước để có thể chia sẻ rõ ràng ý định của mình và thiết lập các quy tắc giám sát cơ bản cùng con…

Thứ ba, cùng thảo luận về an toàn trực tuyến và hỗ trợ khi cần thiết. Với các bạn trẻ nhanh nhạy về công nghệ, cha mẹ có thể nhờ con hướng dẫn cách cải thiện an toàn và bảo mật trên tài khoản của mình. Nếu con mới được tiếp cận công nghệ, cha mẹ có thể cùng con khám phá các công cụ an toàn, bảo mật có sẵn và trao đổi về thời điểm mà con nên sử dụng những công cụ này…

Thứ tư, sử dụng internet lành mạnh. Thay vì yêu cầu con trẻ không sử dụng điện thoại trong những khoảng thời gian sum họp gia đình, cha mẹ nên làm gương cho con thông qua hành động của chính mình. Cha mẹ có thể trò chuyện với con về thời gian sử dụng thiết bị điện tử và internet trong tuần so với cuối tuần hoặc các khoảng thời gian rảnh rỗi.

Thứ năm, khuyến khích con giao tiếp trực tuyến lành mạnh với bạn bè, gia đình. Cha mẹ nên trò chuyện để tăng nhận thức của con về dấu vết kỹ thuật số (digital footprint) của mỗi người, cũng như khuyến khích con chia sẻ những thông tin tích cực trên các nền tảng số vì một khi đã đăng trực tuyến, những thông tin này sẽ tồn tại trong thời gian dài.

Thứ sáu, phụ huynh không nên phản ứng quá mức nếu con đề cập đến vấn đề gặp phải trên nền tảng trực tuyến. Cha mẹ có thể trò chuyện với con về các công cụ mà con có thể sử dụng, cũng như các hành động nhằm bảo vệ sự an toàn trực tuyến, sức khỏe tinh thần, và cách đối mặt với các hành vi, nội dung hoặc tương tác tiêu cực.

Thứ bảy, khuyến khích con khám phá sở thích và học cách biểu đạt bản thân một cách vui vẻ, tích cực, giúp con khám phá sở thích hoặc cùng nhau tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ như một buổi nấu ăn, một bài nhảy hoặc một hoạt động vui nhộn qua hình ảnh và video.

HỒNG QUANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.