Trong quá trình 70 năm xây dựng và trưởng thành (1953-2023) của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng các thế hệ nhà khoa học của Viện luôn miệt mài, say sưa nghiên cứu, truyền bá tri thức khoa học. Trí tuệ, công sức, trách nhiệm của các nhà khoa học đã kết tinh trong nhiều công trình nghiên cứu có giá trị. Nhiều nhà khoa học của Viện vinh dự được nhận giải thưởng cao quý của Nhà nước.

leftcenterrightdel
 Tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh: "Bên cạnh các thành tựu đã đạt được, hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc… Để hội thảo đạt kết quả như mong muốn, tôi trân trọng đề nghị các đại biểu phát biểu thẳng thắn, tập trung trí tuệ tập thể để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục hạn chế nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong thời gian tới, từng bước củng cố và tăng cường vị thế, vai trò của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong giới nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn cả nước".

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vinh danh các nhà khoa học có đề tài đạt loại xuất sắc cấp Bộ năm 2022.

Tại hội thảo, với tinh thần thẳng thắn, các tham luận đã tập trung nêu bật thực trạng cũng như các giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Đặc biệt, các giải pháp về đổi mới cơ chế quản lý khoa học của Viện cũng như tháo gỡ các rào cản để phát huy các nguồn lực phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, khơi thông nguồn đề tài và đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học của Viện, xây dựng môi trường nhằm tạo động lực cho hoạt động nghiên cứu khoa học tại Viện… được đặc biệt quan tâm. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội thảo.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18-5), là dịp để tôn vinh các nhà khoa học; khơi dậy tinh thần chủ động, sáng tạo, phát huy năng lực của các nhà khoa học trong nghiên cứu tư vấn chính sách. Đồng thời, đây cũng là dịp để lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học đầu ngành, Hội đồng tư vấn chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Viện, các Viện nghiên cứu chức năng trong việc phát huy vai trò tham mưu trước các vấn đề cấp bách, nóng hổi của đất nước theo yêu cầu của Đảng và Chính phủ hoặc chủ động tham mưu cho Đảng và Chính phủ theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao của Viện.

Tin, ảnh: LÊ PHƯƠNG