Đề thi môn Toán năm nay được đánh giá khá nhẹ nhàng nhưng vẫn có tính phân loại học sinh.

Ra khỏi điểm thi Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy) với tâm trạng phấn khởi, thí sinh Nguyễn Hà Sơn (học sinh lớp 9A4 Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) cho biết đề thi Toán năm nay bao gồm các kiến thức cơ bản đã được giáo viên ôn tập kỹ. Em hoàn thành phần lớn các câu hỏi của đề và dành khoảng 15 phút để soát lại bài. Em tin tưởng mình có thể đạt được số điểm trên 9.

Cũng ra về với nụ cười tươi, thí sinh Trần Nguyễn Thái An (học sinh lớp 9A4 Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) cho rằng đề thi Toán vừa sức, chỉ có câu cuối của bài Hình hơi khó.

leftcenterrightdel

Học sinh trao đổi sau khi hoàn thành môn thi Toán, môn thi cuối cùng tại điểm thi trường THCS thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. 

“Em thấy đề thi năm nay không quá khó, phù hợp với học sinh do đã phải học trực tuyến trong thời gian dài. Với đề này, thí sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản thì có thể đạt được 7-8 điểm. Em hoàn thành bài thi trong khoảng 60 phút, sau đó dành nhiều thời gian để kiểm tra lại phần bài đã làm. Em hy vọng có thể đạt được 9 điểm”,  Thái An chia sẻ.

Có một chút tiếc nuối, thí sinh Dương Hoa Minh (điểm thi Trường Trung học phổ thông Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, em nhầm lẫn một chút ở câu bài toán thực tế. Minh hy vọng đạt được 7 điểm môn Toán.

Nhìn chung, các thí sinh đều có chung nhận xét đề Toán vừa sức, nhiều em dự đoán sẽ đạt điểm cao ở bài thi này. Nhiều phụ huynh phấn khởi khi thấy các con kết thúc kỳ thi nhẹ nhàng, thoải mái.

Về đề thi, thầy giáo Nguyễn Cao Cường (Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh, quận Đống Đa) đánh giá, cấu trúc đề ổn định so với các năm học trước gồm 5 bài. Học sinh không bất ngờ với đề Toán. Đề thi phù hợp với việc đại đa số học sinh có thời gian dài học trực tuyến: nhẹ nhàng, có tính phân loại học sinh ở các bài I phần 3, bài III phần 2b, bài IV phần 3 và bài V. Mức độ điểm trung bình có thể ở 6,5-7,25 điểm.

Các giáo viên thuộc Tổ Toán (Hệ thống giáo dục Hocmai) cũng cho rằng đề thi môn Toán vẫn giữ được tính ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây. Bên cạnh đó, đề vẫn có sự phân hóa để đảm bảo yêu cầu, tính chất của một đề thi tuyển sinh. Tuy nhiên, trong bối cảnh những thí sinh tham dự kỳ thi đã trải qua gần 3 năm học tập trực tuyến vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tỷ lệ “chọi” vào các trường thì sức “nóng” điểm chuẩn cũng vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kỳ thi năm nay. Dự kiến, mức điểm trung bình của thí sinh có thể rơi vào khoảng 7 điểm.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội, trong buổi thi môn Toán sáng 19-6, có 105.606 thí sinh đến dự thi, trong đó có 41 thí sinh diện F0. Toàn thành phố vắng 1.003 thí sinh, 9 cán bộ coi thi. Các điểm thi đã dành 37 phòng thi dự phòng để tổ chức thi cho các thí sinh F0. Công tác tổ chức kỳ thi, kỷ cương trường thi được giữ vững, các thành viên tại các điểm thi đều thực hiện đúng quy chế thi.

Tin, ảnh: TTXVN