VNNIC Internet Conference 2022 được tổ chức bao gồm chuỗi sự kiện: 3 workshops và 1 hội thảo chính. Chương trình Workshop gồm các nội dung chính: IPv6 và DNS cho cơ quan nhà nước (tập trung cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên); Multihome và An toàn định tuyến; tài nguyên Internet, quản trị Internet nhằm định hướng, phát triển nguồn nhân lực cho thế hệ tương lai của Internet Việt Nam có sự tham gia của sinh viên các trường đại học tại thành phố Đà Nẵng.

Với chủ đề “Tương lai của Internet” (The Future of Internet), đại diện các cơ quan nhà nước, các chuyên gia trong nước, quốc tế, đại diện các tổ chức doanh nghiệp đã thảo luận về tương lai của Internet Việt Nam, cùng với đó là các thách thức trong quá trình hội nhập xu thế phát triển chung, công nghệ Internet tương lai trên thế giới, qua đó cùng đưa ra các giải pháp cho các “bài toán khó” của Internet Việt Nam.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Diễn đàn chuyên sâu về Internet với chủ đề “Tương lai của Internet”. Ảnh: Thu Hương.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết, năm 2022 là năm kỷ niệm 25 năm Internet Việt Nam, 10 năm thế giới chính thức chuyển đổi Internet sang IPv6. Trong hơn 20 năm qua, Internet Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ với tỷ lệ sử dụng Internet đạt 70.3%, trở thành nhu cầu thiết yếu của mọi người dân, là nền tảng để phát triển kinh tế số, xã hội số Việt Nam.

Việt Nam đã mạnh dạn đi sớm, cùng nhịp với các nước phát triển, thực hiện thành công quá trình chuyển đổi Internet sang thế hệ mới hoạt động với IPv6 với tỷ lệ user sử dụng, truy cập IPv6 đạt 50%, đứng thứ 10 thế giới. Internet Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, là hạ tầng chính kiến tạo xã hội số an toàn, hiện đại, nhân văn. 

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho rằng, để giải quyết những “bài toán lớn” hướng đến phát triển tương lai Internet Việt Nam với các định hướng phát triển trọng tâm, các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan cần tập trung thảo luận các nội dung chính: Thứ nhất, Internet Việt Nam cần được phát triển nhanh, hiện đại, bền vững; Thu hẹp khoảng cách số, phổ cập đến toàn bộ người dân để không ai bị bỏ lại phía sau. Truy cập Internet băng rộng tới 100% hộ gia đình. Dịch vụ Internet băng siêu rộng phổ biến. 100% người dân có smartphone truy cập Internet. Phổ cập tên miền quốc gia “.vn”, hiện diện trực tuyến của người dân, doanh nghiệp với tên miền quốc gia “.vn” để người dân Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam khai thác giá trị tài nguyên Internet quốc gia, phát triển kinh tế số, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” đạt tối thiểu 1 triệu tên miền, đứng top 20-30 thế giới.

Phát triển hạ tầng mạng lõi Internet Việt Nam, phát triển mạng Internet trong nước; Mở rộng kết nối Internet trong nước thông qua các kết nối trực tiếp ngang hàng, kết nối tới trạm trung chuyển Internet (IXP), tới trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX; Mở rộng kết nối Internet khu vực và quốc tế, đặc biệt là phát triển các tuyến cáp quang biển, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm kết nối khu vực...

Về an toàn mạng Internet phải giải quyết từ gốc, từ kết nối định tuyến mạng, hệ thống DNS là trái tim của mạng Internet. Việt Nam cần chủ động trong các tình huống, đảm bảo hoạt động liên tục của mạng Internet Việt Nam trong điều kiện bình thường và đặc biệt khi có vấn đề kết nối quốc tế.

Phải phát triển chính sách hiện đại, cởi mở, kịp thời. Sự thay đổi của công nghệ, các giao thức Internet mới cũng làm nảy sinh các vấn đề quản lý cần giải quyết, cần có các hành lang pháp lý sửa đổi, xây dựng mới để tạo không gian phát triển, điều chỉnh các hành vi mới phù hợp.

Xây dựng cộng đồng, chung tay cùng phát triển. Trong bối cảnh mới, sự phát triển, cải tiến của công nghệ Internet ngày càng diễn ra nhanh chóng, đòi hỏi sự nhạy bén, chuyển mình của các tổ chức, doanh nghiệp; sự định hướng đúng đắn của chính phủ, sự hợp tác, chung tay của cả cộng đồng Internet Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện, VNNIC cũng tổ chức chương trình đào tạo riêng dành cho sinh viên các trường đại học, với mong muốn phát triển nguồn nhân lực cho thế hệ tương lai (NextGen) của Internet Việt Nam.

HỒNG QUANG