Hơn 96.300 thí sinh tại TP Hồ Chí Minh tham dự thi tuyển vào lớp 10 tại 158 điểm thi (147 điểm thi thường, 11 điểm thi chuyên) với hơn 4.100 phòng thi. Trong đó, có hơn 88.200 thí sinh đăng ký xét 3 nguyện vọng thường, hơn 6.900 thí sinh đăng ký xét nguyện vọng chuyên và gần 1.200 thí sinh đăng ký xét nguyện vọng tích hợp. Thành phố đã huy động hơn 12.300 giáo viên làm cán bộ coi thi và hơn 2.300 nhân viên, bảo vệ… làm nhiệm vụ tại các điểm thi. Tại từng điểm thi, bên cạnh bố trí phòng thi dự phòng còn có các phòng y tế, phòng giữ vật dụng cá nhân cho thí sinh.

leftcenterrightdel

Thí sinh kiểm tra lại danh sách phòng thi trước khi vào môn thi đầu tiên. 

Năm nay, quy định của TP Hồ Chí Minh rõ ràng hơn khi liệt kê cụ thể những vật dụng được phép mang vào phòng thi như: Bút mực, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ... nhằm tránh tình trạng thí sinh mang theo vật dụng không cần thiết. Ở những điểm thi có thí sinh không thể dùng tay viết (bị tai nạn trước ngày thi) được bố trí cán bộ viết hộ. Năm nay, thành phố thực hiện công tác chuyển đổi số mạnh mẽ trong công tác đăng ký và tổ chức kỳ thi. Thí sinh không cần đăng ký bằng giấy như trước đây mà tất cả hồ sơ đều được số hóa. Điều này góp phần giảm sai sót và thuận lợi nhiều cho thí sinh. 

leftcenterrightdel
Thí sinh chuẩn bị cho môn thi Ngữ văn. 

Thí sinh Phạm Quỳnh Châu (lớp 9/2, Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1) thi tại điểm thi Trường THCS Võ Trường Toản (quận 1) chia sẻ rằng: “Em đã ôn tập rất kỹ và sẽ cố gắng làm tốt các môn thi. Với môn Văn, em hy vọng đề thi sẽ gắn với luận giải những vấn đề thực tiễn đặt ra cho giới trẻ hiện nay”. Còn với thí sinh Nguyễn Phương Hùng (lớp 9A15, Trường THCS Văn Lang, quận 1) trước khi vào môn thi Ngữ văn đã bày tỏ: “Thời gian gần đây, các đề thi Ngữ văn thường ra theo hướng mở, vận dụng sự phân tích, giải quyết vấn đề của học sinh nên em và các bạn không bị áp lực nhiều trong ôn tập. Em thích các vấn đề về cống hiến, nghị lực của người trẻ hoặc khởi nghiệp”.

Theo kế hoạch, chiều nay, các thí sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ và ngày mai (7-6) sẽ thi môn Toán, môn chuyên (dành cho thí sinh có đăng ký thi chuyên). Được biết, bên cạnh hơn 96.300 thí sinh tham dự thi tuyển vào lớp 10, kết thúc năm học 2022-2023, số lượng học sinh lớp 9 toàn TP Hồ Chí Minh dự xét tốt nghiệp trung học cơ sở là hơn 113.800 học sinh.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG