Đây là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác giai đoạn 2019-2023 giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Tập đoàn Đèo Cả. Trong dịp này, hai đơn vị đã tổ chức lễ tổng kết hợp tác giai đoạn 2019-2023 và ký kết hợp tác chiến lược giai đoạn 2023-2028.

Tham gia chương trình đào tạo thạc sĩ điều hành cao cấp có những cán bộ là tiến sĩ, thạc sĩ các lĩnh vực khác nhau vẫn tham gia học tập để nâng cao kỹ năng quản trị điều hành, phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, GS, TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh, trong chiến lược phát triển đến năm 2030, nhà trường khẳng định mô hình tự chủ, tiên phong trong chuyển đổi số, thu hút đào tạo, bồi dưỡng nhân tài.

leftcenterrightdel

Các đại biểu và học viên tốt nghiệp chương trình đào tạo thạc sĩ điều hành cao cấp của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: NGUYỄN THÁI

Theo GS, TS Phạm Hồng Chương, trong quá trình phát triển, nhà trường ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp với nhiều mô hình hợp tác về các lĩnh vực của nhà trường. Qua đó, giúp nhà trường đổi mới phương pháp, nội dung giảng dạy. Doanh nghiệp đặt hàng đào tạo, tham gia sâu vào quá trình tổ chức đào tạo, góp ý vào nội dung chương trình giảng dạy. Với 31 học viên tốt nghiệp ExMBA, các học viên đã vận dụng kiến thức để giải quyết bài toán thực tiễn của doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo được Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Tập đoàn Đèo Cả phối hợp xây dựng nội dung theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Giáo án đào tạo được kết hợp giữa lý thuyết quản trị điều hành và thực tiễn hoạt động. Điều này giúp các học viên nắm bắt kiến thức, nâng cao khả năng ứng dụng trong quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp. Nhiều môn học như kỹ năng lãnh đạo, hành vi tổ chức, quản trị tài chính… đều đưa ra các tình huống điển hình trong thực tiễn.

Khi triển khai các đề tài luận văn thạc sĩ, ngoài các yêu cầu bắt buộc theo quy định, các học viên phân nhóm thực hiện 11 chủ đề xoay quanh phương châm quản trị “quản người - quản việc - quản lợi nhuận”. Luận văn được hoàn thành dưới sự hướng dẫn của các giảng viên, có ý kiến đóng góp phản biện của các cố vấn, chuyên gia.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả đánh giá, từ thực tế cho thấy cần có nền tảng quản trị khoa học khi đeo đuổi mục tiêu, kiên định với chiến lược của doanh nghiệp là điều cần thiết của một nhà quản trị, quản lý; điều này chỉ có thể chứng minh khi học tập một cách nghiêm túc, có tri thức gắn liền với thực tiễn.

Ông Hồ Minh Hoàng bày tỏ mong muốn cùng nhà trường tiếp tục đổi mới cách thức và nội dung đào tạo cho các khóa sau, thực chiến hơn nữa, nhận ra có những kiến thức đã cũ, không còn phù hợp, phải lấy nhu cầu thực tiễn làm thước đo. Tăng cường kết nối, tạo điều kiện để sinh viên, học viên và giáo viên tương tác trực tiếp với doanh nghiệp, quan tâm điểm số về thực hành hơn lý thuyết.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Tập đoàn Đèo Cả ký kết hợp tác giai đoạn 2023-2028. Ảnh: NGUYỄN THÁI

Nhân dịp này, Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ký kết hợp tác chiến lược giai đoạn 2023-2028. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp xây dựng, triển khai và phát triển các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Tập đoàn Đèo Cả sẽ tạo điều kiện để sinh viên, học viên của nhà trường tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp. Đồng thời, hai bên thúc đẩy thực hiện các hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ quản lý trong các lĩnh vực phù hợp với thế mạnh và mục tiêu chiến lược của mỗi bên.

Tập đoàn Đèo Cả xây dựng quỹ học bổng tài trợ trong lĩnh vực đào tạo nhân sự cho Đèo Cả. Quỹ này được cấp cho sinh viên giỏi, được Trường Đại học Kinh tế Quốc dân giới thiệu và sinh viên cam kết làm việc lâu dài cho Đèo Cả, thực hiện các đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, vật liệu mới, kết cấu mới, biện pháp thi công mới phù hợp với nhu cầu của đơn vị.

GS, TS Phạm Hồng Chương chia sẻ, tiếp tục hợp tác giai đoạn mới, đề xuất mô hình hợp tác mới, như phát triển đào tạo và nghiên cứu, kết nối 3 bên (giảng viên, sinh viên, doanh nghiệp), mô hình chuyển giao tri thức… để hướng đến mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển mới.

MẠNH HƯNG