Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, doanh nghiệp số đang diễn ra mạnh mẽ là cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện. Trong thời kỳ chuyển đổi số, toàn bộ hoạt động của con người được chuyển lên môi trường mạng, tạo ra thách thức vô cùng lớn cho những người chịu trách nhiệm về an toàn, an ninh mạng. Chỉ cần 1 sự cố an toàn, an ninh mạng nghiêm trọng có thể làm ngưng trệ chương trình chuyển đổi số của cả một ngành, một địa phương, một doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Ra mắt nền tảng giám sát và điều hành an toàn thông tin thế hệ mới - SOC Platform của Công ty An ninh mạng Viettel - Viettel Cyber Security (VCS). 

Ông Nguyễn Thành Phúc cho biết, thống kê trên thế giới có 900 cuộc tấn công mạng, 5 mã độc mới sinh ra trong mỗi giây, phát hiện 40 điểm yếu lỗ hổng mỗi ngày. Thiết bị di động hiện là mục tiêu của các cuộc tấn công tinh vi, trên diện rộng. An toàn thông tin chuỗi cung ứng; tấn công có chủ đích, mã độc tống tiền và nguy cơ tin tặc xâm nhập hệ thống của các doanh nghiệp sẽ gia tăng…

Dự đoán, số vụ tấn công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ phân tán) sẽ tăng gấp đôi, từ con số 7,9 triệu vụ được phát hiện vào năm 2018 tới hơn 15 triệu vụ trong năm 2023.

Mặc dù nguy cơ mất an toàn thông tin rất rõ ràng nhưng phần lớn các tổ chức, doanh nghiệp chưa triển khai đầy đủ phương án đảm bảo an toàn thông tin để giảm thiểu rủi ro.

Với quan điểm an ninh mạng phải luôn song hành cùng chuyển đổi số, Viettel Cyber Security (VCS) đã đưa định hướng phát triển sản phẩm dịch vụ với những cách tiếp cận mới, phù hợp với định hướng quốc gia và cập nhật xu hướng mới trên thế giới: Xác định và ưu tiên đưa nguồn lực an toàn thông tin vào cùng với lực lượng chuyển đổi số; Phát triển hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ theo định hướng tích hợp đồng bộ trên 1 nền tảng quản trị duy nhất; Đồng bộ mô hình đầu tư các dự án chuyển đổi số với các dự án bảo đảm an toàn thông tin và tăng cường năng lực phòng thủ bằng công nghệ. Bên cạnh đó, đại diện VCS cũng đưa ra khuyến nghị về việc xây dựng mô hình chuyển đổi số cân bằng, vững chắc và an toàn giữa 3 bên: Chủ đầu tư - Đối tác chuyển đổi số - Đối tác an toàn thông tin.

Phần tọa đàm cấp cao với sự tham dự của hơn 60 đại diện lãnh đạo cấp cao đến từ các bộ, ngành, tập đoàn, doanh nghiệp trong các lĩnh vực tài chính – ngân hàng, chứng khoán, năng lượng, vận tải đã thảo luận và đề cập đến các thách thức, rủi ro mới trong kỷ nguyên số, những yếu tố cần chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với các tình huống bị tấn công; tấn công mạng và quy trình ngăn chặn, phát hiện, điều tra và ứng phó; các vấn đề phổ biến trong đổi mới tư duy nhà quản trị an toàn thông tin trước cuộc tấn công mạng ứng dụng công nghệ cao; chia sẻ các xu hướng, giải pháp công nghệ tối ưu nhằm phát hiện và giảm thiểu các mối đe dọa mạng; cân bằng giữa đầu tư, công nghệ và hiệu quả đảm bảo an toàn thông tin cho tổ chức, doanh nghiệp.

HỒNG QUANG