Đây là 1 trong số 6 chương trình thuộc chuỗi dự án “Cùng Canon khởi hành tới tương lai” năm 2024 của Canon Việt Nam được tổ chức tại 6 trường THPT, bao gồm: Trường THPT Bắc Thăng Long (Hà Nội), Trường THPT Tiên Du 1 (Bắc Ninh), Trường THPT Hiệp Hòa 1 (Bắc Giang), Trường THPT Bắc Sơn (Lạng Sơn), Trường THPT Quế Võ 2 (Bắc Ninh). Trong khuôn khổ chương trình, Canon Việt Nam trao tặng gần 3.000 cuốn sách tham khảo, sách phát triển kỹ năng sống, sách văn hóa-giáo dục,… và tủ sách, máy in Canon phục vụ công tác giảng dạy với tổng trị giá 360 triệu đồng, đồng thời tổ chức hướng nghiệp cho gần 10.000 học sinh từ khối 10 đến khối 12 của 6 trường.

leftcenterrightdel
 Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn học sinh.

“Cùng Canon khởi hành tới tương lai” là dự án hoạt động xã hội được Canon Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2019 với mục đích định hướng nghề nghiệp tương lai cho học sinh và hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho thư viện của trường THPT nhằm hướng tới 3 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do Liên hợp quốc và Việt Nam đề ra. Trong đó: Mục tiêu số 4 - đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người; mục tiêu số 8 - đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện, liên tục, tạo việc làm đầy đủ, năng suất và việc làm tốt cho tất cả mọi người; mục tiêu số 9 - xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới.

leftcenterrightdel
 Đại diện Công ty TNHH Canon Việt Nam và Tỉnh đoàn Bắc Ninh tặng sách cho thư viện nhà trường.

Với hoạt động hướng nghiệp và trang bị thư viện sách hiện đại, Canon Việt Nam hy vọng sẽ góp phần giúp các em học sinh lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân, điều kiện gia đình cũng như nhu cầu xã hội, đồng thời giúp các em tăng cơ hội tiếp cận và nâng cao kiến thức, tri thức, kỹ năng sống, học tập và nghề nghiệp. Từ đó, góp phần vào sự nghiệp phát triển đào tạo của Việt Nam cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu tại chương trình, bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó giám đốc bộ phận lắp ráp Canon Việt Nam chia sẻ: “Tại Nhật Bản, việc hướng nghiệp cho học sinh được đẩy mạnh ngay từ khi học cấp 2 để sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể đưa ra lựa chọn học nghề kỹ thuật hay học tiếp lên Trung học phổ thông và Đại học. Đây cũng là xu hướng chung của các nước phát triển trên thế giới. Được biết gần đây, Việt Nam cũng đã xây dựng và áp dụng đề án Giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh để có thể bắt kịp xu hướng ấy. Chúng tôi mong rằng thông qua chương trình hướng nghiệp hôm nay, các em sẽ biết cách để định hướng bản thân phù hợp nhất với nghề nghiệp nào trong tương lai, xác định ước mơ của mình là gì, cũng như lập kế hoạch để hiện thực hóa ước mơ, nghề nghiệp trong tương lai. Từ đó, giúp Việt Nam nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quốc gia, hội nhập khu vực và quốc tế”.

leftcenterrightdel

 Đại diện Công ty TNHH Canon Việt Nam và Tỉnh đoàn Bắc Ninh trao quà tặng Trường THPT Mê Linh.

Tính đến nay, Canon Việt Nam đã trao gần 13.000 cuốn sách tham khảo, sách phát triển kỹ năng sống, sách văn hóa-giáo dục,… và gần 44 tủ sách, 16 hệ thống phần mềm quản lý thư viện, máy in Canon phục vụ công tác giảng, đồng thời tổ chức hướng nghiệp cho gần 45.000 học sinh từ khối 10 đến khối 12 của 36 trường THPT của 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

PHƯƠNG ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.