Giải thưởng Sao Khuê 2024 cũng thực hiện sứ mệnh của mình với việc đổi mới cơ bản cấu trúc của giải thưởng, với 57 lĩnh vực chia thành 8 nhóm lĩnh vực gồm: Chính phủ, chính quyền, khu vực công; cộng đồng và người dân; quản trị doanh nghiệp; kinh tế – công nghiệp; thị trường – tiêu dùng; hạ tầng – công nghệ số; đổi mới sáng tạo và dịch vụ số.

Đặc biệt giải thưởng còn giới thiệu, khuyến nghị sử dụng, kết nối hợp tác, làm bệ phóng hiệu quả cho các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ, ứng dụng phần mềm, công nghệ thông tin xuất sắc của người Việt, thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, kinh tế số và phát triển bền vững.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải cho doanh nghiệp xuất sắc. 

Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 8 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân. Các ngành, các lĩnh vực đang thực hiện số hóa rất nhanh và mạnh mẽ. Dữ liệu lớn đang được tạo ra ngày càng nhanh và nhiều. Đây là một trong những điều kiện rất tốt cho nghiên cứu, ứng dụng và phát triển của AI.

Sau gần 3 tháng phát động nhận hồ sơ, Giải thưởng Sao Khuê 2024 tiếp tục ghi nhận “kỷ lục mới” về số lượng đề cử đăng ký tham gia lớn nhất từ trước đến nay, với 340 hồ sơ đề cử. Qua 3 vòng sơ loại, hội đồng đã lựa chọn để trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 đề cử từ 117 doanh nghiệp.

Top 10 - Hạng mục danh giá nhất của Giải thưởng Sao Khuê được trải đều trong các lĩnh vực như: Chính phủ, chính quyền, khu vực công; quản trị doanh nghiệp; sản xuất công nghiệp; nông nghiệp và chế biến thực phẩm; ôtô (Automobile); ngân hàng số; fintech; bán lẻ và phân phối; giải trí số.

leftcenterrightdel
Đại diện doanh nghiệp công nghệ thông tin nhận giải thưởng từ ban tổ chức. 

Giải thưởng Sao Khuê 2024 cũng ghi nhận có 15/23 giải thưởng trong mảng dịch vụ số xuất sắc được trao cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuất khẩu cho thị trường quốc tế, điều này cho thấy doanh nghiệp Việt Nam đang rất chú trọng vươn ra thị trường toàn cầu, đủ khả năng để vươn ra quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA mong muốn: Những doanh nghiệp công nghệ số đang đứng trước những cơ hội rất lớn, và cũng đang cần những nỗ lực sáng tạo rất lớn, tinh thần, và quyết tâm lớn hơn nữa. Tôi kỳ vọng, giải thưởng những năm tới, sẽ được thấy những nền tảng, dịch vụ, giải pháp xuất sắc về bán dẫn, chuyển đổi số - xanh, tạo ra một kỳ tích phát triển mới của ngành,  góp phần tạo ra kỳ tích tăng trưởng mới cho Việt Nam.

Tại lễ trao giải, bộ giải pháp công nghệ toàn diện cho xe hơi MaaZ và ứng dụng xem truyền hình trực tuyến FPT Play được vinh danh Top 10 Sao Khuê 2024. Có 3 giải pháp, sản phẩm được xếp hạng 5 sao gồm: Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu với 18,5 triệu tài khoản; phần mềm quản lý mua sắm tập trung – FPT.eProcurement ghi nhận hơn 1.800 người dùng và giải pháp camera an ninh tiên phong công nghệ - FPT Cloud Camera AI đem lại một trải nghiệm an ninh thông minh và toàn diện. 

Bên cạnh các sản phẩm, giải pháp số xuất sắc đứng trong Top 10 Sao Khuê và được xếp hạng 5 sao, 10 nền tảng, giải pháp khác thuộc hệ sinh thái Made by FPT được trao danh hiệu Sao Khuê năm 2023.

Tin, ảnh: SONG HÀ