Giải thưởng Sao Khuê 2023 nhận được 331 đề cử từ 215 doanh nghiệp. Sau 3 vòng tuyển chọn, chấm giải, Hội đồng đánh giá giải thưởng đã quyết định trao 182 Giải thưởng Sao Khuê 2023. Trong số này có 15 nền tảng số, 22 dịch vụ giải pháp công nghệ tiên phong, 2 khởi nghiệp (Startup) số, 38 dịch vụ, 105 giải pháp số xuất sắc. Đặc biệt, năm 2023, có 11 đề cử được xếp hạng Sao Khuê 5 sao và 10 đề cử xuất sắc được trao Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2023. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Giải thưởng Sao Khuê có sức sống vì luôn bám sát cuộc sống, bám sát sự vận động, bám sát sự thay đổi của công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin. Những năm gần đây, Giải thưởng Sao Khuê đã theo sát sự chuyển đổi, ứng dụng từ công nghệ thông tin (CNTT) sang công nghệ số (CNS), từ gia công sang "Make in Vietnam", từ phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số, từ hệ thống CNTT sang điện toán đám mây, từ thị trường trong nước sang thị trường nước ngoài. Đặc biệt là sự chuyển đổi từ CNTT là công cụ hỗ trợ sang CNS là công cụ sản xuất chính. Sức sống của Giải thưởng Sao Khuê là bắt nguồn từ sức sống của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam. 20 năm tăng trưởng gần 300 lần là câu chuyện thần kỳ chưa từng có ở nước nào”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đặt nhiệm vụ: "Giải thưởng Sao Khuê phải tiếp tục đổi mới hơn nữa, phải uy tín hơn nữa. Uy tín phải là thương hiệu chính của Sao Khuê. Uy tín của Sao Khuê cũng chính là uy tín của ngành công nghệ thông tin Việt Nam, của công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam".

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tuấn Anh

Tại sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA đặt ra những kỳ vọng mới: "Sao Khuê giờ đây cần thể hiện vai trò liên kết mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước. Câu chuyện chuyển đổi số bây giờ không chỉ là hỗ trợ khách hàng ứng dụng công nghệ, chuyển đổi công nghệ để số hóa, tối ưu hóa quy trình, hoạt động, mà phải là hợp tác với nhau, kết nối với nhau, hình thành các liên minh, liên kết chuyển đổi số giữa doanh nghiệp CNTT với tổ chức, doanh nghiệp ở các ngành khác. Dữ liệu lớn khi đó được hình thành. Bài toán lớn khi đó được xác định và giải quyết. Như vậy ta mới nhanh chóng có được: Những mô hình kinh tế số, doanh nghiệp số mới; những mô hình quản trị số, tổ chức số mới. Đây mới là động lực mới cho sự phát triển của đất nước”.

Sao Khuê 2023 cũng ghi nhận 15 dịch vụ xuất khẩu phần mềm được trao giải thưởng. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam cũng đã đủ trưởng thành, cả về số lượng và chất lượng, để vươn ra quốc tế. Vì vậy, ngoài các chương trình giới thiệu, quảng bá trong nước, Giải thưởng Sao Khuê và VINASA dưới sự bảo trợ và ủng hộ của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình giới thiệu, kết nối, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ xuất sắc vươn ra khu vực và quốc tế thông qua các giải thưởng quốc tế, tham dự các triển lãm, hội nghị tại các thị trường trọng điểm trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Trao giải thưởng Sao Khuê 2023 tặng các doanh nghiệp có dịch vụ, giải pháp xuất sắc. Ảnh: Tuấn Anh

Tại Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sao Khuê, Ban Tổ chức đã trao một giải thưởng đặc biệt – Giải thưởng Sao Khuê Cống hiến cho TS Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông - như một lời tri ân tới cá nhân ông, cũng như toàn thể các giám khảo tâm huyết của chương trình. Ông Mai Liêm Trực là một trong 7 cá nhân được vinh danh Giải thưởng Sao Khuê cho những đóng góp trong việc tạo dựng một ngành công nghệ thông tin Việt Nam lớn mạnh.

VĂN PHONG