Trong kỳ thi năm nay, TP Hồ Chí Minh có quy mô thí sinh lớn nhất cả nước với gần 143.000 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó gần 135.000 thí sinh đang học lớp 12, hơn 8.000 thí sinh tự do.
Thành phố tổ chức 246 điểm thi với gần 6.000 phòng thi, phân bố hợp lý ở cả ba khu vực trên toàn địa bàn; hơn 25.000 cán bộ, công chức, giáo viên được huy động làm nhiệm vụ tại các điểm thi. Tại mỗi điểm thi đều được bố trí các phòng dự phòng để xử lý tình huống phát sinh.
 |
| Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. |
Toàn thành phố ghi nhận 8 trường hợp thí sinh cần hỗ trợ đặc biệt. Cụ thể, có 6 thí sinh bị thương ở tay do tai nạn và 2 thí sinh tay yếu do khuyết tật, được bố trí dự thi tại phòng thi riêng và có giám thị (không phải là giáo viên các môn thí sinh dự thi) hỗ trợ viết bài thi. Các phòng thi này được bố trí 2 cán bộ coi thi và camera ghi hình liên tục.
Tại TP Hồ Chí Minh có hai địa bàn đặc thù là đặc khu Côn Đảo và xã đảo Thạnh An. Trong đó, 30 học sinh lớp 12 tại Trường THCS - THPT Thạnh An (xã đảo Thạnh An) đã vào đất liền từ sáng 10-6 để dự thi. Các em được bố trí thi tại hai điểm thi ở xã Bình Khánh là Trường THPT An Nghĩa và Trường THPT Bình Khánh. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, các em lưu trú tại Trường Tiểu học Bình Phước (xã Bình Khánh) và mọi sinh hoạt được địa phương phối hợp cùng nhà trường hỗ trợ, chăm lo.
Với điểm thi tại Trường THPT Võ Thị Sáu - Côn Đảo, thành phố đã xây dựng phương án vận chuyển đề thi, bài thi riêng bằng đường hàng không, cùng các phương án dự phòng khác, bảo đảm chủ động trong mọi tình huống.
Trước đó, TP Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai phương án tổ chức với sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành và địa phương. Các khâu chuẩn bị cho kỳ thi được thực hiện đồng bộ, từ cơ sở vật chất, nhân sự, an ninh, y tế, điện, nước... đến phòng, chống gian lận công nghệ cao, nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.
Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ, các ngành chức năng đã triển khai các biện pháp phòng, chống gian lận thi cử bằng công nghệ cao, nhất là ở những điểm thi được Ban Chỉ đạo thi TP Hồ Chí Minh nhận định có khả năng phát sinh nguy cơ thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận.
TTXVN