Chia sẻ tại Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT đã đặt lại bài toán chung về Sứ mệnh của công nghệ trong Bình Thường Xanh: “Chính trong thời điểm Covid-19 này chúng ta nhận ra rằng công nghệ đang mang một sứ mạng mới, công nghệ vị nhân sinh. Bằng công nghệ, các doanh nghiệp tái thiết mọi hoạt động quản trị, vận hành, kinh doanh để tăng tốc, bứt phá. Bằng công nghệ, người dân có thể thích ứng an toàn với dịch bệnh. Bằng công nghệ Việt Nam sẽ trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, sẽ là một địa điểm hấp dẫn đầu tư nước ngoài và trở thành một quốc gia cường thịnh vào năm 2045”.

Doanh nghiệp Xanh, với sự hỗ trợ của công nghệ, có thể chủ động kiểm soát được tỷ lệ nhân sự xanh; quản trị, vận hành, làm việc từ xa. Hay khu vực Y tế Xanh mô phỏng một nền y tế không giấy tờ, với sự kết hợp nhịp nhàng của y, bác sĩ với các hệ thống bệnh án điện tử, sổ khám bệnh điện tử… giúp công việc được thông suốt, giảm thời gian chờ đợi. Giáo dục Xanh mang tới trải nghiệm học tập, giảng dạy giữa thầy và trò được kết nối thông suốt dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo, phương pháp đào tạo kiến tạo xã hội giúp cho người học tích cực, chủ động và thích thú tham gia, gia tăng hiệu quả học tập.

leftcenterrightdel
Ông Trương Gia Bình phát biểu tại FPT Techday 2021. 

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT chia sẻ: “Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp nhìn nhận lại vai trò của công nghệ. Rất nhiều các doanh nghiệp đã chi hàng triệu USD để hoàn thiện khả năng quản trị và vận hành. Với hệ thống quản trị này, họ xác định rằng không để vuột mất cơ hội và bước vào kỷ nguyên số một cách vững chắc. Với năng lực về công nghệ, sự thấu hiểu và kinh nghiệm triển khai thành công rất nhiều dự án cho các chính phủ, doanh nghiệp trên thế giới và tại Việt Nam, chúng tôi cam kết sẽ là một đối tác cùng đồng hành với các doanh nghiệp để tái thiết an toàn – linh hoạt – thần tốc trong Bình Thường Xanh”.

Cùng với việc ra mắt các giải pháp công nghệ mới, ngay tại sự kiện, Giám đốc Công nghệ của FPT, ông Vũ Anh Tú cam kết: “Tập đoàn sẽ tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ mới để giúp doanh nghiệp giải những bài toán một cách nhanh hơn, chính xác hơn và ưu việt hơn.  Đồng thời tập trung vào việc kiến trúc lại các sản phẩm sẵn có để tạo ra một nền tảng mở để cộng đồng cùng tham gia phát triển, có tính tin cậy và linh hoạt, có khả năng thấu hiểu và tự học hỏi để thông minh hơn, có tính bảo mật cao”.

Trong thời gian tới, FPT sẽ tập trung và phát triển 4 nền tảng công nghệ lõi: Hyper Automation; AI; Cloud và Blockchain. Cũng tại sự kiện, với mong muốn truyền cảm hứng và tạo sân chơi trí tuệ cho các tài năng công nghệ, FPT đã tổ chức “Đấu trường công nghệ” với hai nội dung thi đấu gồm Avengers Lockdown và Đấu sĩ Coder. Đội đạt giải nhất của cuộc thi Avengers Lockdown đã giành được giải thưởng trị giá 520 triệu đồng, gồm 20 triệu đồng tiền mặt và 500 triệu đồng 1 năm sử dụng tài nguyên AI, Cloud của FPT.

Đại diện các doanh nghiệp cũng giới thiệu một số nền tảng công nghệ mới giúp doanh nghiệp tối ưu, tiết kiệm chi phí và quan trọng nhất là hệ thống hóa, bảo quản và lưu trữ hiệu quả nguồn dữ liệu. Ngoài ra, sự kiện còn có chuỗi hội thảo chuyên sâu cho doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ với 5 phiên Tech4Business và 6 phiên Tech4Tech; Triển lãm thành phố xanh thông minh (Green Smart City).

FPT Techday là diễn đàn công nghệ thường niên do Tập đoàn FPT tổ chức từ 2013 đến nay đã trở thành một sự kiện lớn về sự hội tụ công nghệ, cung cấp nhiều giải pháp để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

VĂN PHONG