Tại sự kiện này, quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã thay mặt Chính phủ trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng FPT vì những đóng góp về công nghệ mang tính tiên phong trong năm qua. Tập đoàn FPT đã công bố sứ mệnh trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu tiên phong chuyển đổi số. Chương trình có sự tham gia của hơn 3.000 khách mời là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ ở Việt Nam và trên thế giới.

leftcenterrightdel
Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Tập đoàn FPT.

Tiên phong trong lĩnh vực CNTT

Tại buổi lễ, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT Bùi Quang Ngọc đã ôn lại chặng đường 30 năm hình thành và phát triển vẻ vang của FPT. Theo ông Bùi Quang Ngọc, khó có thể tưởng tượng rằng 30 năm trước, với Việt Nam, máy tính và phần mềm luôn là các khái niệm hết sức xa lạ. Nhưng 13 nhà khoa học trẻ lập nên FPT khi ấy đã có một niềm tin rằng CNTT là chìa khóa cho tương lai của sự phát triển, sẽ mở ra những con đường mới, sẽ tạo ra những đổi thay cho đất nước. Và ngày 13-9-1988 là thời khắc FPT được thành lập, cũng là thời khắc 13 nhà khoa học trẻ mở lối tiên phong bước vào công cuộc đổi mới của nền kinh tế thị trường.

“Chúng tôi tự hào là người đi đầu trong tin học hóa quốc gia trên bước đường xây dựng các giải pháp công nghệ cho các bộ, ngành. Đó là cuộc hành trình đưa công nghệ vào cuộc sống, mang lại sự thuận tiện cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia đang phát triển trên thế giới”, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT chia sẻ.

Trong quá trình phát triển, FPT đã kiến tạo nên cuộc cách mạng Internet với việc trở thành 1 trong 4 ISP đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam. FPT nằm trong top 3 những nhà cung cấp Internet lớn nhất cả nước, FPT đã phá vỡ thế độc quyền, tạo điều kiện đưa Việt Nam thành một trong những quốc gia có hạ tầng Internet tốt và tiên tiến nhất thế giới. FPT cũng tiên phong bắc cầu công nghệ Việt Nam ra thế giới để có thể luôn cập nhật với các xu hướng công nghệ tiên tiến. Để hôm nay, FPT là đối tác, nhà cung cấp dịch vụ của hơn 550 khách hàng toàn cầu và hiện diện tại 33 quốc gia trên thế giới.

Cùng với đó, với niềm tin vào sức mạnh của tri thức, FPT đã tiên phong đổi mới giáo dục, khẳng định đi theo con đường “tự chủ đại học”, gắn nhu cầu đào tạo với thực tiễn ngành công nghiệp, lập ra trường đại học trực thuộc doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Sau hơn 20 năm, FPT đã đào tạo gần 80.000 lượt sinh viên, lập trình viên, đóng góp vào nguồn nhân lực công nghệ không chỉ cho Việt Nam mà còn cho quốc tế.

leftcenterrightdel
Sự kiện đã thu hút gần 1.000 khách mời từ các cơ quan Chính phủ, gần 100 đối tác chiến lược, khách hàng quan trọng của FPT.
leftcenterrightdel
Khách hàng tham quan những sản phẩm công nghệ cao của FPT.

FPT trở thành một thương hiệu quốc gia

Tại buổi lễ, quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chúc mừng những thành công của FPT trong suốt 30 năm qua. “Tôi tin rằng những người đầu tiên của FPT cách đây 30 năm trong tay không có gì ngoài giấc mơ. Giấc mơ ấy đã không thay đổi để FPT tồn tại đến ngày hôm nay”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, hiện nay FPT đã trở thành một thương hiệu quốc gia. Vì vậy, 10 năm tiếp theo FPT phải nỗ lực hơn nữa để đưa Việt Nam trở thành cường quốc về ICT. Bởi một giấc mơ vĩ đại sẽ làm cho FPT trở nên vĩ đại, vì thế FPT cần đến một giấc mơ và khát vọng lớn hơn. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu trải nghiệm sản phẩm công nghệ của FPT.

Thực tế 30 năm qua đã chứng minh, tinh thần mở lối tiên phong là kim chỉ nam để FPT đưa các giải pháp công nghệ khai phá hàng loạt những lĩnh vực quan trọng, từ kết nối Internet và viễn thông, tin học hóa các ngành xương sống quốc gia, phổ cập thiết bị số cá nhân, đến xuất khẩu phần mềm, báo chí điện tử, giáo dục mang tính ứng dụng cao và chuyển đổi số. Sự trưởng thành của nền công nghệ Việt Nam có một phần đóng góp không nhỏ của FPT. Biểu hiện rõ nhất của sự trưởng thành ấy là năng lực cạnh tranh ngày càng được nâng cao của các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam nhờ công nghệ thông tin và công nghệ số.

* Cùng ngày, sự kiện Hội thảo và Triễn lãm công nghệ FPT TechDay 2018 chính thức khai mạc. Tại Hội thảo, 2.000 khách mời là các chuyên gia công nghệ đến từ các tập đoàn hàng đầu thế giới như ông Steve Shirkey (Kiến trúc sư trưởng của AWS), ông Raimund Klein (Phó chủ tịch Khối Smart Factory của Siemens), Tiến sĩ Ettikan Kandasamy Karuppiah (Giám đốc Phụ trách phát triển Hệ sinh thái của NVIDIA Đông Nam Á), ông Janos Barberis (Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Fintech SuperCharger, top 32 chuyên gia đàm phán hàng đầu thế giới của ngành FinTech)… đã cùng FPT và cộng đồng công nghệ Việt Nam trao đổi một số vấn đề về cuộc CMCN 4.0.

Tại FPT TechDay 2018, FPT đã chính thức ra mắt 3 sản phẩm mới trong Hệ sinh thái công nghệ của mình là (i) Nền tảng Trí tuệ nhân tạo phiên bản mới (FPT.AI ver3) với các tính năng mới như cho phép tạo ra nhiều kịch bản trò chuyện, lựa chọn thông điệp cho các khách hàng khác nhau, tự động phân tích nhu cầu của khách hàng, quản lý tin nhắn với khách hàng; (ii) Thiết bị điều khiển bằng giọng nói Voice Remote dành riêng cho thiết bị xem truyền hình Internet FPT Play Box; (iii) Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp akaRPA giúp tự động hoá các quy trình, nghiệp vụ từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao được năng suất lao động, giảm các chi phí nhân công.

Triển lãm công nghệ của FPT với chủ đề “Thành phố thông minh trong mắt bạn” với 26 khu vực trải nghiệm đã tái hiện đầy đủ và trực quan nhất về bức tranh công nghệ của FPT từ quá khứ, hiện tại đến tương lai. Đặc biệt, lần đầu tiên cộng đồng công nghệ Việt Nam được trải nghiệm thành phố tương lai ngay trong tầm mắt khi bước vào Trạm không gian thực tế ảo. Khi bước vào không gian này, với sự hướng dẫn của Trợ lý ảo được phát triển từ nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI, khách tham quan sẽ được du hành qua những không gian khác nhau từ lên rừng, đến xuống biển, rồi bước qua cánh cửa tương lai để đến thành phố trí tuệ nhân tạo với sự góp mặt của những công nghệ hiện đại phục vụ đời sống đang được FPT nghiên cứu phát triển như robot giao hàng, xe tự hành, y tế thông minh, giao thông thông minh, chính phủ số với thông tin kết nối thông suốt từ chính phủ, bộ ban ngành tới từng doanh nghiệp và người dân...

Bài, ảnh: VĂN PHONG