Sau hơn 20 năm kể từ khi bắt đầu chiến lược toàn cầu hóa (năm 1998) cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường nước ngoài, kết thúc năm 2023, FPT đã đạt doanh thu 1 tỷ USD từ thị trường nước ngoài.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT chia sẻ: “Nếu như trước đây, FPT luôn phải chủ động đi tìm đối tác, khách hàng thì nay rất nhiều khách hàng, đối tác lớn lại chủ động tìm đến Việt Nam và FPT. Đã đến lúc thế giới cần Việt Nam. Việt Nam đang trở thành điểm đến mới của thế giới, đã vươn lên số 2 thế giới về phần mềm, chỉ sau Ấn Độ”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ thông tin.

Với phương châm “đi trước đón đầu”, doanh nghiệp tập trung nghiên cứu những công nghệ mới nhất và dịch chuyển mạnh mẽ sang những công đoạn cao hơn trong chuỗi giá trị công nghệ. Doanh thu từ dịch vụ chuyển đổi số chiếm gần 50% tổng doanh thu từ dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường nước ngoài.

Trong đó, tập trung vào các công nghệ mới như điện toán đám mây (Cloud), chiếm 40% doanh thu dịch vụ chuyển đổi số; các công nghệ khác như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu chiếm 12%; tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) và Lowcode chiếm 10%.

Năng lực trong những mảng công nghệ mới cũng là “vũ khí” để FPT cạnh tranh với các công ty cùng ngành đến từ Ấn Độ, Trung Quốc để có được những hợp đồng, khách hàng quy mô doanh số trăm triệu USD, cũng như đóng vai trò thầu chính trong các dự án lớn.

Hiện tại, FPT sở hữu 1.300 chuyên gia tư vấn với hơn 900 chứng chỉ quốc tế được công nhận bởi SAP và là đối tác tư vấn, triển khai ERP tin cậy của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.

Sau hơn 2 thập kỷ tích lũy kinh nghiệm trên thị trường toàn cầu, FPT đã xây dựng được năng lực chuyên sâu trong các lĩnh vực chuyên ngành có tiềm năng phát triển rộng mở trong tương lai, đồng thời gia tăng số lượng các hợp đồng quy mô lớn.

leftcenterrightdel
Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa công bố định hướng chiến lược trong thời gian tới và năm 2024.

9 tháng đầu năm 2023, doanh thu tiềm năng đến từ các hợp đồng lớn trên 5 triệu USD tăng 66%, cho thấy xu hướng chuyển dịch trên chuỗi giá trị của FPT hướng tới các hợp đồng hàng chục, hàng trăm triệu USD thay vì các đơn hàng vài triệu USD như trước đây. Trong những lĩnh vực tiềm năng như năng lượng, dầu khí, công nghệ ô tô (Automotive), công ty cũng đã có những hợp đồng trăm triệu USD với những công ty hàng đầu trong các lĩnh vực này. Hiện công ty cũng đã xây dựng được năng lực chuyên ngành trong các lĩnh vực như Automotive, hàng không, tài chính ngân hàng, y tế.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT: “Với tiềm năng thị trường và những gì chúng tôi đã làm được, FPT đang hướng đến ước mơ có một triệu nhân sự chuyển đổi số. Và chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn là AI, chip bán dẫn, công nghệ ô tô … để hướng tới có những tỷ USD tiếp theo trong một ngành, một thị trường, một hợp đồng duy nhất”.

Bà Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch FPT Software chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, FPT Software luôn xây dựng đội ngũ của mình trên một số nguyên tắc: Đầu tiên là hợp lực sức mạnh để cùng giải những bài toán lớn, kết hợp sức mạnh của đội ngũ công ty và khách hàng, đối tác trên tinh thần One Team. Bên cạnh đó, chúng tôi nâng cao tinh thần học hỏi, mỗi năm một người FPT Software có thêm một chứng chỉ mới cấp quốc tế, để giúp tiến sâu hơn với khách hàng”.

VĂN PHONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.