Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 có chủ đề: “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid-19” (Tiếng Anh: Write a letter to a family member about your experience of the Covid-19 pandemic).

Chủ nhân của bức thư đoạt giải Ba quốc tế, em Đào Anh Thư đã lựa chọn ý tưởng em bé được sinh ra ngay trong khu cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khi mẹ đang điều trị Covid. Bức thư là lời thủ thỉ kể chuyện của người chị với cô em gái bé bỏng vừa được sinh ra trong đại dịch với lời văn chân thành, xúc động. Từ những lời tâm tình của người chị, những khó khăn, vất vả cũng như sự đóng góp, hy sinh của các y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch vào công tác phòng chống dịch tại Việt Nam hiện lên một cách chân thực và rõ nét, ánh lên niềm tự hào về những gì quốc gia đã và đang làm được để chiến thắng đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Em Đào Anh Thư, học sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Với thông điệp rõ ràng, cách trình bày logic, hợp lý ghi lại những trải nghiệm thực tế, bức thư đã mang về cho Việt Nam một trong ba giải cao nhất của Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50, nối dài thành tích của quốc gia trong năm thứ 33 tham gia. Đây là lần thứ 16, học sinh Việt Nam đạt giải quốc tế tại cuộc thi này.

Giải Nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 thuộc về em Nubaysha Islam (nữ, 14 tuổi) đến từ Bangladesh với bức thư xúc động gửi cho em gái. Bức thư kể về sự khó khăn mà gia đình mình đang phải đối mặt trong đại dịch và động viên em gái bé nhỏ không bao giờ được đánh mất niềm tin, hy vọng dù trong hoàn cảnh tồi tệ nhất.

Giải Nhì Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 được trao cho bức thư gửi đến bà ngoại của em Bruno Ivanovski (nam, 14 tuổi) đến từ North Macedonia. Bức thư kể về tâm trạng và nỗi nhớ bà da diết trong suốt thời gian gần 1 năm trời không được gặp bà do đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi lễ công bố Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 50.

Bên cạnh đó, UPU cũng trao 5 giải Khuyến khích cho các em học sinh đến từ Belarus, Brazil, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Libi. Cuộc thi viết thư quốc tế được Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức từ năm 1971 dành cho thanh thiếu niên từ 9-15 tuổi trên toàn thế giới với các chủ đề khác nhau về môi trường, xã hội, các vấn đề nóng trong cuộc sống... Đây là lần thứ 33 cuộc thi được Bộ Thông tin và Truyền Thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục-Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức tại Việt Nam.

Trong hơn 30 năm tham gia, Việt Nam đã đoạt được 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 6 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

VĂN PHONG - MINH ĐÀM