Thông qua chương trình, ban tổ chức mong muốn mang đến cho học sinh sân chơi giao lưu, tìm hiểu ngành nghề cùng các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời, góp phần đẩy mạnh công tác định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở thích cho đội viên, học sinh lớp 8, 9, giúp các em có kế hoạch cho việc trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng phù hợp từ sớm. Đây là một trong các nội dung mới của sinh hoạt hè năm 2023 của Thành đoàn và Hội Đồng đội Thành phố triển khai thực hiện tại các cơ sở, nhằm nâng cao hiệu quả công tác hướng nghiệp cho thanh thiếu nhi trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
Học sinh tham gia các sân chơi tìm hiểu nghề nghiệp. 

Tham gia chương trình, các học sinh được tìm hiểu các nhóm ngành, nghề thông qua các trò chơi như: Chọn đúng nghề, nhìn cử chỉ đoán nghề, nêu công việc của từng nghề. Đồng thời, thực hiện bài trắc nghiệm “ITALENT - lựa chọn ngành học phù hợp” trên nền tảng trực tuyến JOBTEST (https://jobtest.vn) với các nội dung: Khám phá tính cách bản thân, tìm hiểu sở thích cá nhân với đam mê nghề nghiệp, tự đánh giá năng lực bản thân.

leftcenterrightdel
Học sinh tham gia tư vấn, định hướng nghề nghiệp tại chương trình. 

Điểm nhấn của chương trình là hoạt động tư vấn, giải đáp thắc mắc về việc chọn nghề giữa đội viên, học sinh với các chuyên gia, hoạt động hoạch định mục tiêu nghề nghiệp về việc lập kế hoạch của bản thân cho việc nuôi dưỡng và theo đuổi nghề yêu thích trong thời gian tới. Các em học sinh được trao đổi, đặt câu hỏi, lắng nghe các chia sẻ, giải đáp thắc mắc của chuyên gia xoay quanh các vấn đề liên quan đến việc lựa chọn nghề học phù hợp với bản thân.

leftcenterrightdel
 Học sinh tìm hiểu ngành nghề tại chương trình.

Các chuyên gia đã định hướng giúp học sinh phát huy thế mạnh, chẳng hạn với học sinh giỏi các môn khoa học tự nhiên sẽ phù hợp các lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh doanh, sản xuất, cơ điện…, còn học sinh giỏi khối khoa học xã hội sẽ phù hợp với các lĩnh vực du lịch, truyền thông, marketing… Qua đó, giúp học sinh xác định và xây dựng mục tiêu ngắn và dài hạn, trau dồi kiến thức, kỹ năng cần thiết để theo đuổi nghề và phát triển nghề tốt nhất.

Em Trần Nam Dương, học sinh Trường THCS Giồng Ông Tố (TP Thủ Đức) chia sẻ: “Tham gia chương trình, em được nhận thức rõ hơn về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, đó là có thể lựa chọn học nghề phù hợp chứ không nhất thiết vào đại học. Em thích khối ngành sức khỏe, thẩm mỹ nên qua chương trình giúp em thấy rõ những thiếu sót về kỹ năng để rèn luyện thêm”.

Theo ban tổ chức, chương trình đã thu hút gần 1.000 đội viên, học sinh lớp 8 và lớp 9 tham gia sau 3 kỳ tổ chức tại huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn và TP Thủ Đức.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.