Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 gồm các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ trên lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ và kỹ thuật, khoa học xã hội và nhân văn đã đoạt giải tại các cuộc thi do bộ, ngành, tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức từ năm 2021 đến ngày 30-6-2023. Đây là những công trình được ứng dụng và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội trong sản xuất, đời sống, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

leftcenterrightdel
 TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn cho biết: Năm 2023, ban tổ chức xét duyệt từ 162 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ do các bộ, ngành, tỉnh, thành phố giới thiệu và đề nghị. Từ đó tuyển chọn ra 79 công trình tiêu biểu và ghi danh 5 tập thể, 27 cá nhân đạt các giải thưởng quốc tế công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá: 79 công trình, giải pháp sáng tạo được tuyển chọn trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm nay thuộc nhiều lĩnh vực, đặc biệt đã có vinh danh xứng đáng cho các công trình tiêu biểu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Các tác giả là những tập thể, cá nhân trên mọi miền Tổ quốc, có người là giáo sư, tiến sĩ, có người là chủ doanh nghiệp và sinh viên, học sinh.

leftcenterrightdel
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. 

Ông Đỗ Văn Chiến cũng ghi nhận những năm qua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc và các địa phương tổ chức và trao nhiều giải thưởng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ như Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc. Qua đó đã thu hút được đông đảo các nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân quan tâm hưởng ứng.

“Hàng nghìn công trình khoa học được trao giải từng bước đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực nhằm đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, ông Chiến nói.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thực hiện nghi lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023. 

Các công trình được ghi danh trong Sáng vàng năm nay thuộc các lĩnh vực: Công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới và chế biến, sản xuất trong nông nghiệp (14 công trình); công nghệ thông tin, điện tử viễn thông (13 công trình); sinh học phục vụ sản xuất, đời sống (12 công trình); cơ khí tự động hóa (11 công trình); y tế (10 công trình); công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên (9 công trình); công nghệ vật liệu (7 công trình); giáo dục - đào tạo (2 công trình) và lĩnh vực xã hội nhân văn (1 công trình).

leftcenterrightdel
Trao Giấy chứng nhận và Sách vàng tặng các tác giả, nhóm tác giả có công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Qua 7 năm triển khai, Hội đồng tuyển chọn đã chọn ra hơn 500 công trình, giải pháp khoa học công nghệ ghi danh vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, đóng góp hiệu quả trong hoạt động khoa học công nghệ. Đồng thời phổ biến tri thức khoa học, kết nối và đưa sản phẩm sáng tạo khoa học vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Tin, ảnh: LA DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.