Tới dự có các đồng chí Trần Nam Tú, Phó vụ trưởng Vụ khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trần Xuân Đích, Phó cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Takano Keichi Takano, Giám đốc bộ phận Công nghệ sản xuất Công ty TNHH Canon Việt Nam.

Ông Lâm Tùng, Ủy viên Ban chấp hành, Phó trưởng ban Thanh niên Trường học Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam cho biết, cuộc thi nhằm nâng cao kỹ năng nghiên cứu, sáng tạo, chế tạo những thiết bị vận dụng công nghệ trí tuệ vào thực tiễn cuộc sống. Sau 3 lần tổ chức tại miền Bắc, năm nay cuộc thi “Công nghệ trí tuệ Student Chie-Tech” năm 2022 được tổ chức với quy mô toàn quốc đã nhận được 160 đội đăng ký tham gia cuộc thi với chủ đề kẹp giấy tự động.

leftcenterrightdel
Các đội thi xuất sắc nhất giới thiệu về sản phẩm tại vòng chung kết cuộc thi “Công nghệ trí tuệ Student Chie-Tech” năm 2022. 
leftcenterrightdel
Các đội thi xuất sắc nhất giới thiệu về sản phẩm tại vòng chung kết Cuộc thi “Công nghệ trí tuệ Student Chie-Tech” năm 2022. 

Trải qua quá trình đánh giá, xem xét báo cáo sơ bộ, sau đó trực tiếp đánh giá sản phẩm dự thi đang hoàn thiện của các đội qua hình thức kết nối trực tuyến, Hội đồng Ban Giám khảo của đã chọn ra 18 đội xuất sắc nhất tham dự Vòng chung kết Cuộc thi “Công nghệ trí tuệ Student Chie-Tech” năm 2022. 

“Thông qua cuộc thi này, Ban tổ chức mong muốn các bạn sinh viên kỹ thuật sẽ học hỏi và trau dồi được những kinh nghiệm trong việc chế tạo sản phẩm, những kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, lập kế hoạch cũng như quản lý và ứng phó với rủi ro. Đây sẽ là những hành trang vô cùng hữu ích cho các bạn để phát triển nghề nghiệp tương lai”, ông Lâm Tùng bày tỏ. 

Ông Keichi Takano, Giám đốc bộ phận công nghệ sản xuất Công ty TNHH Canon Việt Nam chia sẻ: “So với các năm trước, sản phẩm của các đội thi năm nay đã rất nhỏ gọn, không có sản phẩm sử dụng khí nén và chỉ rất ít sản phẩm sử dụng điện và động cơ. Tất cả đội thi đã thể hiện được sự thấu hiểu về sản phẩm Chie-tech và thực hành ứng dụng thành công vào sản phẩm của mình”.

Tại vòng chung kết, 6 đội thi đã trình diễn thiết bị hoàn thiện của mình và thể hiện kỹ năng thuyết trình trước đội ngũ ban giám khảo chuyên sâu và giàu kinh nghiệm đến từ Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ; các Giám đốc kỹ thuật, chuyên gia đến từ Công ty TNHH Canon Việt Nam tại hiện trường và tham dự trực tuyến tại các đầu cầu. 

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng cho đội BK Helios (Đại học Bách khoa Hà Nội), 2 giải Nhì mỗi giải trị giá 20 triệu đồng cho đội BK PLAT (Đại học Bách khoa Hà Nội) và Gia Bảo HaUI (Đại học Công nghiệp Hà Nội), 3 giải Ba mỗi giải trị giá 10 triệu đồng cho các đội VUI_TMH (Đại học Công nghiệp Việt Trì); TLU AZ ( Đại học Thủy Lợi); Mechatronics Vĩnh Long (Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long) và các giải thưởng bình chọn online với tổng giá trị giải thưởng lên đến 136 triệu đồng. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn và ông Takano Keichi Takano, Giám đốc bộ phận Công nghệ sản xuất công ty Canon Việt Nam trao giải nhất cho đội BK Helios (Đại học Bách khoa Hà Nội). 
leftcenterrightdel
6 đội đạt giải chụp ảnh cùng Ban tổ chức và nhận bằng khen của Trung ương Đoàn. 

Thành phố Hà Nội với 83 bài dự thi (trong đó Đại học Bách khoa Hà Nội với 63 bài dự thi) đã đạt giải thành tích tập thể cho đơn vị tham gia cuộc thi tích cực nhất. Đây cũng là một trong những điểm mới trong Cuộc thi “Công nghệ trí tuệ Student Chie-Tech” năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn bày tỏ sự vui mừng và mong muốn cuộc thi sẽ tiếp tục được duy trì như một sự kiện thường niên hấp dẫn, đáng tin cậy về khoa học công nghệ dành cho sinh viên yêu thích kỹ thuật, đam mê sáng tạo. 

“Đây là một cuộc thi công nghệ có tính giải pháp của Trung ương Đoàn nhằm tạo một sân chơi để sinh viên nâng cao tinh thần học tập, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ. Tham gia cuộc thi, sinh viên có cơ hội giao lưu với các kỹ sư, chuyên gia giỏi trong lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp; được trao đổi học hỏi để hoàn thiện các kỹ năng nghề nghiệp”, đồng chí Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh. 

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn góp một phần nhỏ vào việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa, cũng như hướng tới hoàn thiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam; trở thành sân chơi bổ ích cho tất cả các bạn sinh viên có đam mê, yêu thích kỹ thuật. 

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC