Hội thi do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố, Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng Thành phố và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức dành cho sinh viên đang học tập tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Điểm mới của hội thi năm nay là bên cạnh việc kiểm tra kiến thức của sinh viên thông qua các phần thi trắc nghiệm, hỏi đáp kiến thức truyền thống, ban tổ chức đổi mới hình thức thi theo hướng có vận dụng, khai thác năng lực trình bày, lý luận, tranh biện của sinh viên và đề xuất các giải pháp, hiến kế để giải quyết các vấn đề thực tiễn cụ thể.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Thu Hà, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội thi.

Phát biểu khai mạc hội thi, đồng chí Trần Thu Hà, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: Hội thi năm nay là là một trong những giải pháp cụ thể nhằm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030 trong sinh viên thành phố. Bên cạnh đó, hội thi là sân chơi bổ ích, thiết thực, bồi đắp niềm yêu thích của sinh viên đối với các môn khoa học Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh cũng như phát huy khả năng vận dụng kiến thức vào cuộc sống.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc hội thi. 

Hội thi với 2 bảng thi tiếp cận đến rộng rãi các đối tượng sinh viên tham gia. Trong đó, với bảng cá nhân, thí sinh thi trực tuyến trên trang điện tử của hội thi tại địa chỉ https://anhsangsoiduong.com.vn hoặc trên ứng dụng (app) “Sinh viên Việt Nam”. 100 sinh viên tiêu biểu vòng sơ loại sẽ vào bán kết để chọn ra 15 thí sinh xuất sắc tranh tài ở vòng chung kết.

Đối với bảng đội tuyển là thành viên của câu lạc bộ lý luận trẻ thuộc các trường đại học, học viện, cao đẳng. Sau khi hoàn thành phần thi trực tuyến, nếu bảo đảm điều kiện tham gia của ban tổ chức, mỗi đội sẽ xây dựng đề án với chủ đề “Giải pháp đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch phù hợp với sinh viên trong tình hình mới”. Ban giám khảo sẽ đánh giá, lựa chọn 10 đội tuyển có điểm cao nhất để tham gia vòng chung kết.

Hội thi diễn ra từ ngày 18-5 đến 15-7. Thí sinh đạt giải nhất bảng cá nhân và đội đạt giải nhất bảng đội tuyển sẽ đại diện cho Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tham gia vòng thi cấp cụm Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác- Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ 5-năm 2023.

Tin, ảnh: THƯ LÊ