Hội nghị Toán học toàn quốc là hoạt động lớn nhất của cộng đồng Toán học Việt Nam được tổ chức 5 năm một lần. Hội nghị là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, ứng dụng và giáo dục Toán học trên cả nước trình bày những thành tựu khoa học của mình trong 5 năm gần đây. Đây cũng là dịp để cộng đồng Toán học Việt Nam tham gia, trao đổi về những vấn đề thời sự, cấp thiết đối với sự phát triển Toán học của đất nước.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cảm ơn sự đóng góp của các nhà Toán học cho giáo dục Việt Nam. 

Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X, năm 2023 với 2 nội dung chính là Hội nghị khoa học và Đại hội đại biểu Hội Toán học Việt Nam, thu hút sự tham dự của gần 1.000 nhà Toán học Việt Nam đang làm việc trong và ngoài nước.

Khẳng định toán học, giáo dục Toán học là một hợp phần hết sức quan trọng của nền giáo dục, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: "Trong những năm tháng đất nước khó khăn, từ giáo dục phổ thông, đến khoa học cơ bản vẫn đạt tới chất lượng khá trên bản đồ giáo dục thế giới. Ngày nay, khi các điều kiện của giáo dục tốt hơn, nền giáo dục hướng đến toàn diện, để cải thiện, tạo ra chất lượng giáo dục cần rất nhiều yếu tố, trong đó vai trò của Toán học vẫn là một trụ đỡ hết sức quan trọng và lâu dài".

Trao đổi với các nhà Toán học về mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đang được triển khai thực hiện, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Giáo dục Việt Nam có rất nhiều việc phải làm, cần một sự đổi mới có tầm vĩ mô. Đổi mới ở triết lý và định hướng chương trình nhưng rất cần đổi mới từng phần, từng nội dung của giáo dục. Trong đó, Toán học vẫn giữ vai trò hết sức quan trọng nhưng Toán học, giáo dục Toán học “cần một phen đổi mới”.

leftcenterrightdel
Gần 1.000 nhà Toán học Việt Nam đang làm việc trong và ngoài nước tham dự hội nghị.

“Các môn học từ Tiếng Việt, Ngữ văn, Lịch sử đều cần đổi mới. Riêng Toán học cần tích cực đổi mới theo hướng phát triển tư duy cho người học, hướng học sinh đem tư duy toán học để giải quyết các vấn đề cuộc sống, giải quyết những vấn đề phát sinh để phát triển tư duy. Phát triển con người cần hai trụ đỡ quan trọng là tư duy logic và thái độ, tình cảm trong phương diện con người xã hội, con người cá nhân.

Cho đến hiện nay, giáo dục Toán học trong đời thường vẫn đang làm tốt nhưng phải làm tốt hơn. Làm sao để học sinh không thấy sợ Toán, học sinh cảm thấy yêu thích môn Toán, làm sao để học sinh cảm thấy môn Toán là hữu ích cho mình và cần phải học”, Bộ trưởng nói.

Từ đề cập đến yêu cầu đổi mới của giáo dục Toán học, Bộ trưởng mong muốn, trong các nội dung được các nhà Toán học thảo luận tại hội nghị lần này sẽ có nội dung trao đổi làm thế nào để tiến lên một bước đổi mới giáo dục Toán học trong nhà trường.

Đánh giá cao đội ngũ các nhà Toán học trong các trường đại học, Bộ trưởng nói: “Về phía Bộ GD-ĐT, chúng tôi sẽ tiếp tục có những kiến nghị chính sách nhằm phát triển được các lĩnh vực khoa học cơ bản. Lấy khoa học cơ bản làm bệ đỡ cho các lĩnh vực khoa học khác, đặc biệt là cho khoa học giáo dục”.

Tin, ảnh: TRUNG TÂM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.