Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Năm 2023, công tác tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự (TSQS) tiếp tục có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức. Cục Nhà trường - Cơ quan thường trực Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, nhà trường và các cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng nghiệp; bố trí chuyên mục riêng và tổ chức nhiều chuyên đề tuyên truyền về TSQS; in sao phim tuyên truyền về tuyển sinh quân sự gửi tới Ban TSQS các địa phương và hơn 4.880 trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên cả nước.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. 

 

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Trong tổ chức tuyên truyền, đã có sự giao lưu, kết nối gần gũi giữa các thầy cô giáo, các em học sinh với các em là cựu học sinh của trường THPT hiện đang học tập tại các trường quân đội. Nhiều giám đốc, hiệu trưởng, chính ủy các trường quân đội trực tiếp tham gia công tác tuyên truyền, hướng nghiệp tại các trường THPT. Ban TSQS cấp huyện đã cử cán bộ chủ động đến các trường THPT trên địa bàn để tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp...

Các học viện, nhà trường quân đội đã công khai đầy đủ các thông tin về tuyển sinh theo quy định; bố trí bộ phận thường trực để giải đáp thắc mắc liên quan đến công tác xét tuyển, chế độ ưu tiên trong tuyển sinh; chủ động phối hợp với cơ quan thường trực và các cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo để tải dữ liệu xét tuyển và đối sánh với dữ liệu sơ tuyển, kịp thời thông báo những sai sót để thí sinh điều chỉnh. Công tác xét tuyển được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy chế, đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng...

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhất trí phương án tuyển sinh và điểm chuẩn tuyển sinh đối với các trường đã đủ chỉ tiêu như đề nghị. Đối với các trường chưa đủ chỉ tiêu, cho phép căn cứ trên tình hình cụ thể để xét nguyện vọng bổ sung nhưng không thấp hơn điểm chuẩn đã quy định.

Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng yêu cầu, Cục Nhà trường (Bộ Tổng Tham mưu)-Cơ quan Thường trực Ban TSQS Bộ Quốc phòng phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thiện phương án điểm chuẩn và báo cáo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thông qua. Cục Nhà trường phối hợp với các cơ quan, thông báo điểm chuẩn sau khi được phê duyệt đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các học viện, nhà trường công bố công khai điểm chuẩn, danh sách trúng tuyển. Cục Quân y chỉ đạo các bệnh viện tham gia phối hợp cùng nhà trường khám phúc tra sức khỏe cho thí sinh nhập học theo đúng quy định; tổ chức chỉ đạo, giám sát chặt chẽ quá trình phúc tra sức khỏe cho thí sinh.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương lưu ý, việc tổ chức công bố điểm chuẩn, tiếp nhận thí sinh trúng tuyển nhập học, khám phúc tra sức khỏe phải thực hiện một các khẩn trương những phải chính xác và đúng quy định. Sau khi thí sinh nhập học, các học viện, nhà trường phải thực hiện tốt công tác hậu kiểm; giáo dục về truyền thống, quy định, kỷ luật của nhà trường, Quân đội; tăng cường các hoạt động giao lưu, hướng dẫn để học viên sớm hòa nhập với môi trường học tập mới, tạo dấu ấn tốt đẹp cho học viên. Việc lựa chọn thí sinh đi đào tạo tại nước ngoài và các trường ngoài Quân đội phải đúng tiêu chuẩn, bảo đảm chất lượng.

Tin, ảnh: CẨM THANH