Từ một cậu bé người dân tộc Tày thuộc huyện miền núi K’Bang (Gia Lai), có hoàn cảnh nghèo khó, Huấn đã nỗ lực phấn đấu vươn tới thành công. Tuổi thơ vất vả, cơm chẳng đủ no, ngoài giờ đi học, Huấn phải giúp cha mẹ làm rẫy, làm nương.

Do ít thời gian dành cho việc học nên những lúc đến trường Huấn tập trung cao độ nghe thầy, cô giảng dạy, tích cực làm bài tập ngay tại lớp. Nhờ đó, Huấn hiểu bài, nắm chắc nội dung, kết quả học tập luôn đạt khá và giỏi. 

leftcenterrightdel

 Trong giờ giảng, thầy giáo Hoàng Đình Huấn luôn dành thời gian tương tác, truyền lửa cho học viên.

Với tâm nguyện được học tập, trưởng thành trong môi trường quân ngũ, trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2001, anh đã trúng tuyển vào Học viện Chính trị với điểm số cao. Niềm vui vỡ òa, cả buôn làng đều khâm phục, tự hào về nghị lực của cậu học trò nghèo hiếu học. Sau 5 năm học tập, tốt nghiệp loại giỏi, Trung úy Hoàng Đình Huấn được điều về công tác tại Trường Sĩ quan Lục quân 2. Lần đầu tiên đứng trên bục giảng của nhà trường anh hùng, thầy giáo trẻ hiểu rằng đây vừa là vinh dự, tự hào nhưng cũng hết sức nặng nề, trách nhiệm lớn lao. Bởi vậy, anh tự nhủ phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu cao quý “thầy giáo chiến sĩ”.

Với khối lượng lớn kiến thức chuyên môn cần truyền đạt cho học viên, thầy Huấn luôn trăn trở, làm mới nội dung bài giảng, đồng thời sử dụng linh hoạt các phương pháp giảng dạy để tạo sự phấn khích và không khí thoải mái cho người học. Giảng viên Hoàng Đình Huấn chia sẻ: “Mỗi cá nhân khác nhau sẽ có phương pháp học tập khác nhau. Chính vì thế, phương châm của tôi là thay đổi cách thức giảng dạy phù hợp với khả năng tiếp cận của từng đối tượng học viên, không dập khuôn máy móc. Muốn vậy, người thầy phải liên tục làm mới chính mình để không lặp lại trong từng bài giảng, tránh gây nhàm chán cho học viên”.

Từ suy nghĩ ấy, thầy Huấn tích cực học, đọc, tham khảo những phương pháp giảng lý luận hay và hấp dẫn để vận dụng sáng tạo, phù hợp với nội dung môn học và đối tượng người nghe. Nhờ đó, các bài giảng của thầy Huấn luôn có sự kết hợp hài hòa giữa nội dung với hình ảnh, âm nhạc, video clip, đoạn phim tư liệu… để học viên hào hứng tiếp thu kiến thức một cách thoải mái và hiệu quả nhất.

Trung tá Hoàng Đình Huấn là một người đam mê đọc sách nên anh có vốn kiến thức phong phú, lại thêm giọng nói truyền cảm cùng với kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp nên được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ làm huấn luyện viên đội tuyển Olympic các môn lý luận Mác-Lênin của nhà trường. Với nhiệm vụ này, Trung tá Hoàng Đình Huấn đã góp phần quan trọng cùng đội tuyển giành giải Nhì toàn quân tại Hội thi Olympic các môn lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2021.

leftcenterrightdel
Thầy giáo Hoàng Đình Huấn chăm chú sưu tầm tư liệu bổ sung cho bài giảng. 

Không tự bằng lòng với những gì đã đạt được, hằng ngày, sau mỗi giờ lên lớp, anh đều tranh thủ thời gian rảnh rỗi để học tiếng Anh và thi đạt IELTS 6.5. Hiện nay, Trung tá Hoàng Đình Huấn là một trong mười giảng viên được nhà trường giao nhiệm vụ giảng dạy kiến thức chuyên ngành cho đối tượng Đại học quân sự và học viên Quân đội Hoàng gia Campuchia bằng tiếng Anh.

Với những nỗ lực vượt bậc, giảng viên Hoàng Đình Huấn đã đạt được nhiều thành tích nổi bật: Giải nhì Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi cấp toàn quân (năm 2018); 4 lần đạt danh hiệu Giảng viên giỏi cấp trường; Chiến sĩ thi đua cấp Bộ Quốc phòng (năm 2022)…

Đồng chí A Dân, học viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 8 (Trường Sĩ quan Lục quân 2), tâm sự: “Trong quá trình học tập tại trường, tôi rất ngưỡng mộ thầy giáo Hoàng Đình Huấn. Từ một học trò nghèo, người dân tộc thiểu số, thầy đã phấn đấu vươn lên đạt nhiều thành tích trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Tấm gương của thầy tiếp thêm nghị lực và truyền lửa cho học viên, nhất là học viên nghèo, người dân tộc thiểu số chúng tôi học tập, tự tin nuôi dưỡng ước mơ cống hiến, trưởng thành”.

Bài và ảnh: HƯƠNG NGHĨA