Những năm vừa qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc Phòng, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết về đổi mới công tác giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng Quân đội trong tình hình mới.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng, PGS, TS Lê Minh Thái, Phó giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự phát biểu khai mạc Hội thi.

 

Năm 2022, trên cơ sở tham khảo các chương trình đào tạo (CTĐT) tiên tiến của các trường đại học đã được kiểm định trong nước và quốc tế, Học viện đã triển khai xây dựng bổ sung, cập nhật chuẩn đầu ra, trong đó nội dung các chuẩn đầu ra được thể hiện theo hướng ngắn gọn, tường minh, phản ánh được phẩm chất và năng lực cốt lõi của người học khi tốt nghiệp. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự khai mạc Hội thi. 

Theo Thiếu tướng, PGS, TS Lê Minh Thái, bên cạnh việc cung cấp cho người học những kiến thức, kỹ năng cơ bản thì đào tạo đại học phải giúp học viên hình thành tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những thách thức và yêu cầu công việc thay đổi liên tục. Phương pháp dạy học chuyển mạnh theo hướng: Người dạy chỉ đóng vai trò thiết kế, cố vấn, tạo ra môi trường học tập tích cực, khơi nguồn cảm hứng để người học tự tìm tòi, sáng tạo; người học chủ động tự nghiên cứu, cập nhật kiến thức liên tục nhằm tăng cường khả năng thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng của khoa học, công nghệ.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh khai mạc Hội thi.

Trong năm học (2020-2021 và 2021-2022), Học viện Kỹ thuật Quân sự đã tổ chức Hội thi phương pháp giảng dạy với sự tham gia của gần 100 giảng viên ở hầu hết các khoa, viện. Hội thi là sân chơi sôi nổi để đội ngũ giảng viên (nhất là các giảng viên trẻ) có cơ hội cọ xát, học tập kinh nghiệm giảng dạy cũng như tìm hiểu công nghệ giáo dục mới.

Năm học 2022-2023, Học viện Kỹ thuật Quân sự tổ chức Hội thi Phương pháp giảng dạy lần thứ ba với chủ đề “Phương pháp dạy và học gắn với chuẩn đầu ra”. Hội thi lần này vẫn được tổ chức với quy mô hai cấp, đó là: Cấp khoa, viện và cấp Học viện. Ở cấp khoa, viện, mỗi bộ môn sẽ cử từ 1 đến 2 ứng viên dự thi.

Tin, ảnh: HỒNG UYÊN