Ngôi nhà của gia đình em Đặng Văn Thành Nam ở khu Đại Phú, xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ những ngày này luôn rộn ràng tiếng cười. Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa qua, Thành Nam đạt được thành tích khá cao với số điểm 28,58, em đã nộp hồ sơ vào Trường Sĩ quan Chính trị và may mắn trúng tuyển.

Trước sự chung vui của bà con hàng xóm, người thân, ông Đặng Văn Lượng, ông nội em Đặng Văn Thành Nam chia sẻ: Gia đình rất hãnh diện và hạnh phúc khi cháu nội đã trưởng thành, trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Chính trị. Trên bước đường phía trước, gia đình luôn mong cháu Nam cố gắng học tập, công tác tốt, noi theo tấm gương của gia đình và nhiều bậc cha chú tại quê hương”.

leftcenterrightdel
Ông Đặng Văn Lượng (ngồi giữa) động viên cháu nội Đặng Văn Thành Nam (bên phải) tiếp nối truyền thống gia đình.  

Không chỉ riêng Nam, năm nay, xã Mỹ Lương còn có thêm 3 học sinh khác cũng đều trúng tuyển vào các trường sĩ quan trong quân đội. Đó là các em: Nguyễn Tuấn Đạt (đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị), Trần Tuấn Anh (đỗ vào Trường Sĩ quan Lục quân 1) và Hoàng Đình Thi (đỗ vào Trường Sĩ quan Phòng hóa). Đây đều là những nam sinh ưu tú, gương mẫu, có thành tích học tập tốt, là niềm tự hào của gia đình và địa phương.

Chia vui với thành tích bước đầu, lãnh đạo xã Mỹ Lương đã tổ chức một buổi gặp mặt với 4 nam sinh và các gia đình, biểu dương Ban CHQS xã Mỹ Lương đã tham mưu có hiệu quả cho Đảng ủy, chính quyền xã, tư vấn hướng nghiệp, động viên học sinh và gia đình trong việc lựa chọn trường, ngành nghề phù hợp và đạt kết quả qua kỳ thi.

Thay mặt lãnh đạo địa phương, đồng chí Đinh Sỹ Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lương cũng tặng quà, động viên các thanh niên trước khi lên đường bước vào môi trường học tập mới. Đồng chí Đinh Sỹ Tuấn cho biết: “Mỹ Lương là một trong những xã nghèo ở cấp độ 3 theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, công tác quân sự, quốc phòng và ngành giáo dục của địa phương liên tục đạt những thành tích tốt. 5 năm trở lại đây, năm nào địa phương cũng có thanh niên đăng ký và trúng tuyển vào các trường của Quân đội. Trong kỳ thi tuyển sinh Trung học phổ thông 2023, nhờ sự định hướng, giáo dục truyền thống của gia đình, nhà trường, sự đồng hành kịp thời của Đảng ủy, chính quyền, đã có 4 cháu đã được xét tuyển vào học trong các trường trong quân đội. Đây là nguồn động viên to lớn không chỉ đối với gia đình, nhà trường mà còn của địa phương”.

leftcenterrightdel
Bốn thanh niên trúng tuyển các trường sĩ quan quân đội được các đồng chí Ban CHQS xã Mỹ Lương giới thiệu về các hoạt động quân sự, quốc phòng địa phương. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Đinh Sỹ Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lương trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 2 thanh niên ưu tú.

Trong buổi chia sẻ đầm ấm, thân tình, 2 trong 4 thanh niên còn vinh dự được đồng chí Bí thư Đảng ủy xã trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Không lâu nữa, các em sẽ chính thức bước vào môi trường mới, phấn đấu luyện rèn, trở thành những sĩ quan quân đội tương lai. Tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ của địa phương và gia đình sẽ là những hành trang quan trọng, giúp các em vững tin, sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ mà quân đội giao phó, góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, Tổ quốc mình.

Tin, ảnh: ĐỨC ĐÀO – TRƯỜNG DŨNG - HUYỀN ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.