Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng dự động viên các thầy giáo, cô giáo tại Lễ tuyên dương. Cùng dự còn có Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn, cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương.

Chương trình nhằm cổ vũ, động viên và ghi nhận những cống hiến bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

leftcenterrightdel
Các đại biểu giao lưu tại buổi lễ.

Sau 5 năm triển khai, chương trình đã tuyên dương 277 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu. Đó là các thầy cô “bám bản” dạy vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; các thầy cô đang giảng dạy ở các huyện đảo, xã đảo xa xôi; các thầy giáo là những cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng mang quân hàm xanh nâng bước em đến trường và các thầy, cô giáo dục đặc biệt dạy các em học sinh khuyết tật; các thầy giáo, cô giáo dạy học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số.

Điểm mới của Chương trình năm nay đó là ngoài các gương thầy giáo, cô giáo theo giới thiệu, đề xuất từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố, Ban Tổ chức Chương trình còn đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương giới thiệu. Ban Tổ chức Chương trình thành lập Hội đồng xét chọn để lựa chọn ra các tấm gương thầy giáo, cô giáo tiêu biểu xuất sắc để tuyên dương.  

Hội đồng xét chọn gương giáo viên dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 đã họp và lựa chọn ra 63 gương giáo viên thuộc 26 dân tộc thiểu số tiêu biểu. Cụ thể, có 6 giáo viên thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người) gồm: Bố Y, Lô Lô, La Ha, Sách (Chứt) của các tỉnh (Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Quảng Bình); 57 giáo viên còn lại đến từ 22 dân tộc thiểu số. Giáo viên nhiều tuổi nhất là thầy giáo Thạch Bình Thanh, dân tộc Khmer, sinh năm 1969, giáo viên trường Tiểu học Thạch Thía, xã Loan Mỹ, Tam Bình, Vĩnh Long và cũng là người có thời gian công tác lâu năm nhất 33 năm 5 tháng; người trẻ tuổi nhất là cô giáo PiNăng Thị Hải, dân tộc Raglai, sinh năm 1996, giáo viên trường Mầm non Phước Bình, Phước Bình, Bác Ái, Ninh Thuận.

leftcenterrightdel
Đồng chí Võ Văn Thưởng trao bằng khen tặng các thầy, cô giáo tại lễ tuyên dương.

Tại Lễ tuyên dương, các thầy giáo, cô giáo đã chia sẻ những tâm sự, chia sẻ về hoàn cảnh gia đình; quá trình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và giảng dạy, những quan tâm trăn trở đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước, sự phát triển của quê hương... Các giáo viên dân tộc thiểu số được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; biểu trưng của Chương trình và Sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và nhiều phần thưởng giá trị cùng hình thức khen thưởng khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Dân tộc.

Bên cạnh đó, năm nay, năm nay, Tập đoàn Thiên Long đã hỗ trợ kinh 100 triệu đồng xây nhà công vụ cho giáo viên trường Mầm non Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa tại Lễ ra quân chương trình Tình nguyện Mùa Đông 2020 và Xuân tình nguyện năm 2021.

* Trước đó, sáng 17-1, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã gặp mặt đoàn đại biểu tham gia Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020. Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam dự và chủ trì buổi gặp mặt.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh trò chuyện cùng các đại biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thầy cô giáo là người DTTS với sự nghiệp giáo dục của đất nước. Thứ trưởng cũng thông tin nhanh tới đoàn công tác những nội dung thông tin mới trong việc thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước thời gian tới. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 tới đây sẽ được đầu tư một cách có trọng tâm, trọng điểm và linh hoạt để phù hợp với từng vùng DTTS cụ thể…

Tại buổi gặp mặt, thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc" tặng 63 thầy cô giáo DTTS tiêu biểu.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ