Cống hiến trí tuệ, tâm huyết

Từ Phong trào thi đua “Dạy tốt-Học tốt” của ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo trong dạy học. Hơn 126.000 giáo viên Hà Nội đang từng ngày, từng giờ cống hiến trí tuệ, tâm huyết của mình cho sự nghiệp “trồng người”, góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước giàu mạnh, văn minh. 

Bên cạnh các giải pháp về đổi mới trong quản lý, phương pháp dạy học, nhiều ý tưởng đổi mới hoạt động nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), phối hợp giữa nhà trường và gia đình nhằm hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc được các thầy, cô giáo triển khai hiệu quả. Điều này đúng với cô giáo Nguyễn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường THCS Đông La, huyện Hoài Đức. Cô cùng các đồng nghiệp xây dựng trường trở thành điểm sáng của ngành giáo dục huyện Hoài Đức. Trước tác động của dịch Covid-19, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng cô Kim Dung đã chỉ đạo nhà trường đi đầu trong tổ chức dạy học online và chia sẻ kinh nghiệm với 2.000 giáo viên cả nước trên Diễn đàn Cộng đồng giáo viên sáng tạo Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Cô Lã Thị Thanh Hằng, giáo viên Trường THCS Tân Định, quận Hoàng Mai cùng các em học sinh.

Mô hình trường học online của cô Kim Dung đã lan tỏa đến các trường ở Hà Nội, Nam Định, Sơn La, Kon Tum, Quảng Trị. Cô cũng tham gia và là điều phối viên của nhiều dự án cộng đồng miễn phí, hỗ trợ hàng nghìn giáo viên về trình độ CNTT và phát triển chuyên môn, nghiệp vụ. Cô Kim Dung chia sẻ: “Tôi may mắn được sống trong tập thể đoàn kết và giàu nhiệt huyết. Trong lúc khó khăn, nhất là thời gian xảy ra dịch Covid-19, chúng tôi nhiều hôm thức đến 1-2 giờ sáng để tìm ra những giải pháp thực hiện các bài giảng”.

Luôn quan niệm “học bằng chơi, chơi mà học”, cô Mầu Thị Hiền, giáo viên Trường Mầm non Đan Phượng, huyện Đan Phượng không ngừng học hỏi, tìm tòi phương pháp, ứng dụng CNTT để giáo dục trẻ phát triển trí tuệ, kỹ năng và tạo hứng thú tham gia các hoạt động. Cô đã thiết kế ra hệ thống trò chơi trực tuyến và các bộ sách điện tử cho trẻ 5-6 tuổi. Mỗi trò chơi hay cuốn sách điện tử là những gói câu hỏi phù hợp với lứa tuổi. Phương pháp này giúp trẻ có ý thức tự học, thích học, phụ huynh không phải lo lắng trong việc cho con sử dụng thiết bị thông minh.

Cũng với tình yêu nghề, thầy Nguyễn Khánh Hoàn, giáo viên Toán Trường THCS Trần Phú, quận Hoàng Mai là một trong những giáo viên nòng cốt, đảm nhiệm công tác bồi dưỡng và chỉ đạo chuyên môn bộ môn Toán cho các trường THCS trên địa bàn quận Hoàng Mai. Thầy đã góp phần giúp kết quả bộ môn Toán thi vào lớp 10 THPT của quận Hoàng Mai luôn đứng trong tốp đầu của Hà Nội. Thầy Nguyễn Khánh Hoàn cho rằng, lý do lớn nhất để học sinh yêu thích và học tốt môn Toán là do các em thường xuyên được giải quyết các bài toán thực tiễn, được tìm hiểu mối liên hệ giữa toán học với thực tiễn qua các trải nghiệm thú vị như các buổi thực hành, các buổi kể chuyện toán học, các buổi tham gia hội chợ...

Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương

Không chỉ đổi mới, sáng tạo, các nhà giáo còn lan tỏa những nét đẹp, truyền cảm hứng, động lực tới học sinh cũng như đồng nghiệp. Cô Lã Thị Thanh Hằng, giáo viên Trường THCS Tân Định, quận Hoàng Mai trong mắt học trò là người gieo mầm yêu thương. Cô như người mẹ đầu tiên của em Nông Diệu Châm, một học sinh bị bệnh bẩm sinh, thiếu vắng mẹ từ lúc mới 2 tuổi. Bằng cảm xúc sâu sắc, chân thành, em Nông Diệu Châm cho hay: "Cô Hằng đã giúp em vượt qua những mặc cảm, tự ti để hòa nhập với bạn bè. Cô như người mẹ, người truyền cảm hứng, tiếp thêm sức mạnh và nghị lực để em vượt qua hoàn cảnh, học tập như bao bạn đồng trang lứa".

Là giáo viên chủ nhiệm, cô Bùi Thị Ngọc Lan, Tổ trưởng Tổ ngữ văn, Trường THCS Hoàng Cầu, quận Đống Đa luôn dành tình cảm đặc biệt trân trọng khi học sinh làm được một việc tốt hay có sự tiến bộ trong học tập. Cô Lan đã áp dụng sáng kiến “Kỷ luật bằng tình yêu thương để xây dựng lớp học hạnh phúc”. Cô luôn gần gũi học sinh như một người bạn, tình cảm như một người mẹ, đồng hành và sẻ chia với phụ huynh như thành viên trong gia đình. Tình cảm của cô đã dần cảm hóa được học sinh. 

Ông Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam chia sẻ: "Người vận hành đổi mới, sáng tạo trong giáo dục chính là giáo viên. Nhiều giáo viên dù tuổi cao nhưng vẫn tràn đầy năng lượng, đổi mới trong công việc, truyền lửa tâm huyết, sáng tạo cho đồng nghiệp và học sinh. Nhiều giáo viên trẻ nhưng đã mạnh dạn, tự tin đổi mới, sáng tạo hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các đơn vị nhà trường. Họ truyền cảm hứng cho những ai đang còn ngần ngại, băn khoăn trước những đổi mới của ngành giáo dục. Đổi mới bao giờ cũng áp lực, cũng có khó khăn. Chiến thắng chỉ dành cho những người yêu nghề, tự tin, có kỹ năng, dám sáng tạo và dám đổi mới".

Tấm gương sáng tạo của các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý các nhà trường là những bằng chứng cho sự tâm huyết, tận tụy với nghề của mỗi nhà giáo Hà Nội hôm nay. Đó cũng là sự kết tinh lòng yêu nghề, mến trẻ, yêu cuộc sống của mỗi người và quan trọng là tình yêu, sự tâm huyết đó đã thôi thúc mỗi thầy cô năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn để tạo ra những việc làm sáng tạo, hiệu quả, khoa học hơn trong hoạt động giảng dạy.

Bài và ảnh: THU HÀ