“Chiến thuật” sắp xếp nguyện vọng

Sắp xếp nguyện vọng xét tuyển một cách hợp lý là mấu chốt để thí sinh giành được cơ hội trúng tuyển, chọn được ngành đúng sở trường, năng lực của mình. Các chuyên gia lưu ý thí sinh không chỉ nắm rõ những thay đổi chung trong cách đăng ký nguyện vọng trực tuyến của Bộ GD-ĐT mà còn cần quan tâm đến những điểm mới trong đề án tuyển sinh của từng trường. 

Bày tỏ lo lắng trong việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng, chị Nguyễn Diệu Ngân, phụ huynh có con học tại Trường THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, con chị đã trúng tuyển sớm 15 trường nhưng chị vẫn cảm thấy bất an bởi trường con thực sự yêu thích là trường chưa trúng tuyển. Đặt nguyện vọng thế nào để vừa chờ đợi mà vẫn "giữ chỗ" nơi đã trúng tuyển. Nếu đặt không đúng thứ tự có khi lại “mất trắng”.

leftcenterrightdel

Thí sinh tìm hiểu thông tin các trường trong thời gian đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2023. 

Giải đáp lo lắng này, PGS, TS Nguyễn Phú Khánh, Phó hiệu trưởng kiêm phụ trách công tác tuyển sinh Trường Đại học Phenikaa cho hay: “Với những nguyện vọng trúng tuyển sớm, nếu thí sinh chưa thực sự yêu thích thì có thể đặt những nguyện vọng này xuống dưới và đưa những nguyện vọng yêu thích chưa trúng tuyển lên trên. Nguyện vọng trúng tuyển sớm đặt ở đâu cũng sẽ đỗ nếu tất cả nguyện vọng phía trên trượt”.

Tránh những nhầm lẫn khi đăng ký tổ hợp và phương thức xét tuyển như các năm trước, năm nay, thí sinh chỉ cần đăng ký vào ngành muốn xét tuyển. Dù ngành học đó có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, nhưng các trường đại học sẽ dùng tất cả những kết quả thí sinh có để xét tuyển tốt nhất cho thí sinh trúng tuyển vào ngành đó. Thí sinh cũng cần cung cấp đầy đủ minh chứng cần thiết (nếu có) về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, chứng chỉ ngoại ngữ... Lúc đó, hệ thống sẽ tự xử lý và chọn tổ hợp, phương thức tối ưu nhất.

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT lưu ý: “Đối với thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, không có nghĩa các em đã trúng tuyển chính thức. Thí sinh chỉ trúng tuyển chính thức khi đăng ký nguyện vọng đó trên Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT và được công nhận tốt nghiệp THPT. Hệ thống lọc ảo sẽ xử lý các nguyện vọng và thí sinh sẽ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin trong đề án tuyển sinh của cơ sở đào tạo cũng như quy chế tuyển sinh. Bởi các trường phải có xét tuyển bằng tổ hợp, phương thức mà thí sinh có dữ liệu kết quả thì các em mới đăng ký vào, tránh việc đơn vị đó không xét tuyển trên dữ liệu em đang có thì cũng là lựa chọn sai lầm”.

Theo số liệu từ Bộ GD-ĐT, hiện có khoảng 390.000 thí sinh (chiếm khoảng 37% số thí sinh dự thi) đăng ký nguyện vọng lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT. Tỷ lệ này so với cùng kỳ các năm thấp. Trong đó, có khoảng 72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng. PGS, TS Nguyễn Thu Thủy cho rằng đây là điều không nên, nếu thí sinh chờ đến sát thời điểm cuối cùng, gây nghẽn mạng do nhiều người đăng ký thì rủi ro rất cao. Dù năm nay, nhiều thí sinh đã trúng tuyển xét tuyển sớm, song các em không nên chỉ đăng ký một nguyện vọng mà nên có một số nguyện vọng. Vì nếu có rủi ro thì hệ thống của Bộ GD-ĐT còn có căn cứ để xét tuyển tiếp cơ hội khác cho thí sinh.

Quy chế tuyển sinh đại học năm nay có 3 điểm quan trọng: Được đăng ký không hạn chế số lượng nguyện vọng; chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất có thể; các nguyện vọng thứ tự khác nhau được xét bình đẳng với nhau. Do đó, thí sinh nên chia nguyện vọng thành 3 nhóm với mức độ ưu tiên khác nhau, mỗi nhóm khoảng 3 nguyện vọng. Nhóm thứ nhất là những nguyện vọng mà điểm chuẩn năm trước cao hơn khoảng 1 đến 1,5 điểm so với mức điểm thực tế đang có. Đó là những ngành thí sinh thực sự yêu thích, nhưng cơ hội tương đối mong manh. Nhóm thứ hai là những nguyện vọng có thể sẽ dao động cộng trừ 0,5 điểm giữa điểm chuẩn năm trước so với mức điểm của thí sinh. Đây là những nhóm ngành mà cơ hội trúng tuyển của thí sinh tương đối cao. Nhóm thứ ba là những ngành thấp hơn so với điểm xét tuyển của thí sinh khoảng 1,5 đến 2 điểm.

Lưu ý thí sinh khi đăng ký nguyện vọng, PGS, TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh đại học, Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội cho rằng, với những thí sinh có nguyện vọng xét điểm thi và xét tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm thì cần tích vào dữ liệu khác. Ví dụ ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ đưa danh sách thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm lên, đó chính là dữ liệu khác của thí sinh.

Điểm chuẩn dự báo không nhiều biến động

Theo phổ điểm thi tốt nghiệp THPT đã công bố, khoảng 60% tổng thí sinh dự thi năm nay có số điểm từ 16 đến 23 theo tổ hợp 3 môn. Với khoảng điểm này, các chuyên gia nhìn nhận nhiều ngành, nhiều trường sẽ không thay đổi nhiều về điểm sàn, điểm chuẩn, những ngành học ở các trường tốp giữa có thể điểm chuẩn sẽ giảm nhẹ. Đó là những thông tin thí sinh cần quan tâm trước khi “chốt” nguyện vọng.

GS, TS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) phân tích: “Năm nay, mức điểm từ 20 tới dưới 23 cũng là mức điểm khá. Ở khoảng điểm này, Trường ĐH Khoa học tự nhiên có rất nhiều ngành học phù hợp để các em có thể đăng ký nguyện vọng, như các ngành thuộc Khối Khoa học trái đất. Thí sinh cũng có thể tham khảo một số ngành như: Công nghệ kỹ thuật hóa học, Khoa học vật liệu, Công nghệ kỹ thuật hạt nhân, Sinh học hoặc ngành mới mở là Môi trường, Sức khỏe và an toàn. Thí sinh có điểm ở mức 24 đến 25 có thể mạnh dạn đặt nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 là các ngành mà mình yêu thích. Bên cạnh đó, các em nên đặt nguyện vọng dự phòng các ngành khác phù hợp với mức điểm của mình và đặt thêm nguyện vọng một số ngành ở mức dưới một chút để chắc chắn trúng tuyển. Trường sẽ công bố điểm chuẩn trước 17 giờ ngày 20-8-2023”.

GS, TS Lê Thanh Sơn cũng nhắc thí sinh, năm nay điểm ưu tiên theo khu vực tuyển sinh có thay đổi. Điểm ưu tiên sẽ giảm đối với những thí sinh đạt tổng điểm 3 môn theo tổ hợp là 22,5 trở lên. Đối với các thí sinh diện xét tuyển thẳng theo Điều 8, Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT thì cách đăng ký vẫn giống năm 2022. Thí sinh đã có tên trong danh sách trúng tuyển thẳng chỉ cần bấm nút “Nhập học” trên hệ thống là sẽ chính thức trở thành tân sinh viên của trường”.

Nhận định về phổ điểm năm nay không có sự biến động quá nhiều so với năm 2022, PGS, TS Nguyễn Phú Khánh lưu ý, số lượng chỉ tiêu bằng điểm thi tốt nghiệp THPT khác nhau giữa các trường, ngành thì chưa chắc phổ điểm đã ảnh hưởng lớn tới điểm chuẩn. Căn cứ vào số liệu các năm trước, đề án tuyển sinh, phổ điểm..., thí sinh có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với mình”.

Ngày 22-7, Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2023 do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục Đại học và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Hơn 130 trường ĐH, cao đẳng, trung tâm, trung tâm đào tạo nghề đã tham gia tư vấn.

Tại ngày hội, thí sinh được giải đáp những băn khoăn, thắc mắc và tiếp cận với các kênh thông tin chính xác, thiết thực để hỗ trợ việc lựa chọn và đăng ký nguyện vọng xét tuyển của mình. Hệ thống đăng ký nguyện vọng xét tuyển của Bộ GD-ĐT sẽ kết thúc việc nhận đăng ký của thí sinh vào 17 giờ ngày 30-7, nhưng hiện mới có khoảng 1/3 số thí sinh dự thi đăng ký nguyện vọng lên hệ thống. 

 

Bài và ảnh: THU HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.