Phóng viên (PV): Cảm xúc lúc này của hai bạn thế nào?

Nguyễn Thế Phi: Thực sự là mình rất vui và tự hào vì giải thưởng này không chỉ dành cho cá nhân mình mà còn là sự công nhận những nỗ lực mà đội ngũ họa sĩ - thiết kế của Công ty CP Mỹ thuật và truyền thông ADC (nơi mình và chị Nguyễn Thúy Quỳnh công tác) trong suốt thời gian qua.

leftcenterrightdel
 Họa sĩ Nguyễn Thế Phi bên tác phẩm đoạt giải. 

Nguyễn Thúy Quỳnh: Tôi rất vui và vinh dự khi được nhận giải thưởng này. Giải thưởng là sự khích lệ tinh thần rất lớn đối với cá nhân tôi cũng như công ty CP Mỹ thuật và truyền thông - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

PV: Hai bạn mang đến triển lãm những tác phẩm thuộc thể loại nào?

Nguyễn Thế Phi: Trong triển lãm này, tôi đã mang đến một số tác phẩm được thực hiện trong quá trình làm việc tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và một số tác phẩm cá nhân, như: Bìa sách truyện lứa tuổi mầm non, bìa sách kiến thức về các loài vật cho trẻ, bìa sách tham khảo,...

Nguyễn Thuý Quỳnh: Sản phẩm tôi mang đến triển lãm là các tác phẩm thuộc thể loại truyện mầm non và bộ bìa các cuốn Chào Tiếng Việt. Đây là những tác phẩm tôi thấy tâm đắc nhất và cũng qua đó muốn giới thiệu rộng rãi tới đông đảo người đọc, các tác phẩm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không chỉ đặc sắc về mặt nội dung mà hình thức cũng rất ấn tượng, hiện đại.

PV: Hai bạn có thể chia sẻ những khó khăn khi sáng tác những tác phẩm dành cho lứa tuổi mầm non, tiểu học không?

Nguyễn Thế Phi: Đó là sự hòa mình vào thế giới của trẻ mầm non và tiểu học. Chỉ khi nghĩ, sống, chơi, học và gần gũi các bạn ấy thì tác phẩm mới thật sự là dành cho các bạn ấy, mới thật sự là tác phẩm dành cho thiếu nhi. Nếu người họa sĩ không làm được điều đó thì tác phẩm sẽ mãi mang góc nhìn của người lớn áp đặt vào thế giới trẻ thơ.

leftcenterrightdel
 Bìa bộ sách Chào Tiếng Việt.

Nguyễn Thúy Quỳnh: Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như ngày nay, trẻ em được tiếp xúc với nền văn hóa hiện đại trong nước cũng như nước ngoài từ rất sớm nên các em có sự nhận thực về thẩm mỹ hơn rất nhiều trẻ em thời thế hệ tôi. Chính vì thế, muốn thu hút được các độc giả nhỏ tuổi, tôi luôn phải nghiên cứu, sáng tạo những cách thể hiện mới lạ, vui mắt, hiện đại nhất.

leftcenterrightdel
 Họa sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh bên tác phẩm đoạt giải. 

Đặc biệt, các xuất bản phẩm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có yêu cầu rất khắt khe về tính thẩm mĩ, cũng như tính sư phạm và phải phù hợp với tâm lý lứa tuổi. Chính vì vậy, trong quá trình sáng tác, chúng tôi phải “lựa” rất nhiều. Làm sao vừa có thể thể hiện được ý tưởng của tác giả sách và hoạ sĩ, nhưng vẫn phải bảo đảm các tiêu chí về biên tập, kỹ thuật, mỹ thuật.

PV: Các bạn có thể chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ của mình trong thời gian làm thiết kế, minh họa không?

Nguyễn Thế Phi: Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời gian làm thiết kế và minh họa bìa của tôi là một cái tên: Chào Tiếng Việt. Đây cũng là tác phẩm mà tôi và chị Quỳnh cùng nhau sáng tác. Tôi minh họa và chị Quỳnh là người thiết kế cả 6 bìa. Bộ sách này là một bộ sách đặc biệt, không chỉ với đối tượng hoàn toàn mới đối với chúng tôi - trẻ em Việt Nam ở nước ngoài, mà còn đặc biệt từ ý tưởng nội dung xuyên suốt của cả 6 tập sách, cũng như những ngày vất vả khi cả nhóm phải làm việc gần như xuyên Tết. Vừa lo Tết cho gia đình, vừa tranh thủ từng phút trao đổi về bản thảo. Và cho đến bây giờ, chúng tôi còn đùa với nhau rằng, đó thực sự là cái tết của “mèo con”. (Mèo Miu Nguyễn là nhân vật chính trong bộ sách).

Hình tượng chú mèo Miu Nguyễn bị “đập đi, đập lại” cho đến khi cả ê-kíp: Tác giả, biên tập viên, hoạ sĩ xây dựng được một phong cách phù hợp với đặc trưng tính cách của nhân vật: Có một chút tinh nghịch của chú mèo Cheshire trong Alice ở xứ sở thần tiên; có sự thông minh của chú mèo đi hia trong truyện cổ Grim; và đặc biệt, mang một chút nét mơ mộng, đầy tâm trạng của “thuyền trưởng” Nguyễn Thụy Anh (tác giả bộ sách).

leftcenterrightdel
 "Thuyền trưởng" Nguyễn Thuỵ Anh - Tác giả bộ sách. 

Ngoài ra, một khó khăn lớn nữa là 6 cuốn sách có nội dung theo mạch xuyên suốt. Đó là hành trình ra khơi - khám phá - thử thách - kết nối - cống hiến - trưởng thành của hai bạn nhỏ Dế và Bé cùng Miu Nguyễn trên hành trình đi tìm hiểu tiếng Việt; hình thành tình yêu quê hương đất nước; cũng như trên chính hành trình trưởng thành của mình. Chúng tôi cùng các biên tập viên đã phải rất cố gắng để nhanh chóng nắm bắt ý tưởng xuyên suốt mà tác giả muốn truyền tải.

Việc thể hiện được yếu tố người Việt ở nước ngoài mà vẫn giữ yếu tố văn hóa Việt Nam, phong cách phải hiện đại nhưng vẫn gắn kết được yếu tố truyền thống cũng là thách thức mà chúng tôi phải vượt qua.

Đến hôm nay, khi được nhìn thấy bộ bìa sách Chào Tiếng Việt trên poster tham dự triển lãm, chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc và hy vọng tác phẩm của chúng tôi sẽ được đến tay với nhiều trẻ em Việt Nam trên toàn thế giới, để các em thêm yêu hơn tiếng Việt, yêu hơn đất nước mình.

Nguyễn Thúy Quỳnh: Như Phi đã chia sẻ, Chào Tiếng Việt là sản phẩm hướng tới đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên người Việt Nam ở nước ngoài. Dành cho môi trường đặc biệt nên phải có một cách tiếp cận đặc biệt từ nội dung cho đến hình thức bộ sách. Áp lực của người thiết kế bìa sách rất lớn, vì bìa phải ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên để khéo léo gợi mở các bạn nhỏ sự yêu thích, ham mê trong việc học tiếng Việt, cũng như phải phù hợp với đặc điểm tâm lý của đối tượng cũng như thể hiện rõ được sự phát triển của tuyến nhân vật trong suốt 6 tập sách.

Trong quá trình thiết kế, tôi luôn thấy vui vẻ vì nội dung cuốn sách hay, hài hước, hấp dẫn. Thực sự tôi chưa thấy cuốn sách dạy học nào lại khiến việc học trở nên gần gũi như thế này. Rất cảm ơn tác giả Nguyễn Thụy Anh cũng như các biên tập viên đã tin tưởng đội ngũ thiết kế của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, khiến cho tôi và Phi có một trải nghiệm sáng tạo, thú vị.

Chúng tôi hy vọng rằng, Chào Tiếng Việt sẽ là một món quà mang tình yêu tiếng Việt đi khắp năm châu.

PV: Trân trọng cảm ơn hai họa sĩ!

Chào Tiếng Việt là một bộ tài liệu dạy tiếng Việt theo Chương trình tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài do Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn.

Bộ tài liệu được thiết kế dành cho đối tượng trẻ em thuộc hai nhóm tuổi: Từ 6 đến 10 và 10 đến 15 tuổi. Đồng thời, bộ tài liệu cũng hướng tới đối tượng sử dụng là các thầy cô giáo, các phụ huynh hướng dẫn học sinh học tiếng Việt ở các nhóm lớp hoặc ở gia đình trên toàn thế giới.

LÊ MINH - LÊ DUY (thực hiện)