Cấp tốc kiểm tra

Trong các ngày từ 7 đến 9-5, thay vì cho học sinh học tập và nghỉ cuối tuần như kế hoạch, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ gấp rút thay đổi kế hoạch, tổ chức kiểm tra, để hoàn thành sớm việc thi học kỳ II trước ngày 11-5.

Trước đó, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức phân luồng học sinh theo các khối, lớp, tổ chức thi học kỳ các môn để bảo đảm khoảng cách an toàn. Bởi vậy, việc tổ chức thi đột xuất được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy chế. Công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt. Ông Phùng Quốc Lập, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ cho biết: Toàn tỉnh hiện có 920 cơ sở giáo dục, trong đó mầm non là 319 cơ sở, tiểu học là 284, THCS là 256, THPT là 46 và 15 Trung tâm giáo dục thường xuyên. Tính đến ngày 7-5, 2/3 các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã kiểm tra xong học kỳ II. Học sinh những trường này sẽ tạm dừng đến trường và tiếp tục tham gia học trực tuyến để hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học. “Đối với đơn vị chưa hoàn thành kiểm tra, sở chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, tránh kiểm tra trực tuyến mà kiểm tra trực tiếp để bảo đảm công bằng, khách quan hơn. Việc tổ chức thi học kỳ II diễn ra kể cả vào thứ 7 và chủ nhật. Riêng các cơ sở giáo dục mầm non, trẻ được cho nghỉ học từ ngày 7-5 đến khi có thông báo mới”, ông Phùng Quốc Lập cho hay.

leftcenterrightdel
 Giáo viên Trường liên cấp Everest, Cầu Giấy, Hà Nội ứng dụng công nghệ thông tin tương tác trực tuyến với học trò.

Tại Vĩnh Long, theo kế hoạch thời gian năm học được UBND tỉnh Vĩnh Long phê duyệt, học sinh mầm non, tiểu học sẽ kết thúc năm học vào ngày 21-5, các cấp học còn lại sẽ kết thúc năm học vào ngày 29-5. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục điều chỉnh kế hoạch kiểm tra học kỳ II, phấn đấu ngày 13-5 đối với bậc tiểu học và ngày 14-5 đối với bậc trung học và hệ giáo dục thường xuyên sẽ hoàn tất việc kiểm tra, đánh giá xếp loại học sinh năm học 2020-2021. Các cơ sở giáo dục này sau đó sẽ tổ chức giảng dạy những nội dung còn lại của chương trình với hình thức phù hợp. Ông Trịnh Văn Ngoãn, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Địa phương đang kiểm soát tốt dịch Covid-19 nên các cơ sở giáo dục sẽ giảng dạy trực tiếp, nếu tình huống xấu hơn sẽ tổ chức dạy học qua truyền hình, dạy học trực tuyến theo các kịch bản đã xây dựng. Do phần chương trình các môn học/hoạt động giáo dục còn lại không nhiều (1 tuần đối với bậc mầm non và tiểu học; gần 2 tuần đối với bậc trung học) nên việc tăng tốc và hoàn thành chương trình là hoàn toàn khả thi. Cùng với đó, phương án tổ chức kiểm tra trực tuyến cũng được ngành tính đến".

Sẵn sàng phương án thi trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cũng vừa yêu cầu các đơn vị, trường học tạm thời chưa tiến hành kiểm tra cuối kỳ II từ ngày 10-5 như kế hoạch trước đó mà hướng dẫn học sinh, học viên ôn tập và hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 qua internet. Bên cạnh đó, các đơn vị trường học nghiên cứu Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30-3-2021 của Bộ GD&ĐT Quy định về quản lý, tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, để xây dựng phương án kiểm tra cuối kỳ II qua internet, nhằm chủ động ứng phó nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp.

leftcenterrightdel
 Giáo viên Trường phổ thông Bình Minh, Hoài Đức, Hà Nội lên lớp một giờ học trực tuyến.

Theo kế hoạch, ngày 7-5, Trường Trung học liên cấp Bình Minh (Hoài Đức, Hà Nội) hoàn thành việc thi học kỳ và tuần này là kỳ học vui, nhưng dịch Covid-19 bất ngờ trở lại khiến mọi kế hoạch phải thay đổi. Cô Nguyễn Thị Thành, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Các môn khác đã thi xong, chỉ còn 3 môn Văn, Toán, Anh chưa thi. Trong hai tuần tới, trường sẽ tập trung ôn tập và chuẩn bị cho học sinh kiểm tra học kỳ II, hoàn tất các công việc còn lại của năm học và kết thúc trước ngày 31-5. Trong khi đợi chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể của Sở GD&ĐT TP Hà Nội, Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức, nhà trường cũng đã chủ động chuẩn bị đầy đủ các phương án để sẵn sàng cho việc kiểm tra, đánh giá trực tuyến căn cứ theo các quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội: Hiện vẫn phải tiếp tục theo dõi tình hình dịch Covid-19. Nếu trong vòng một tuần không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, dịch được kiểm soát tốt thì vẫn có thể tổ chức cho học sinh quay trở lại trường. Do đó, các trường vẫn triển khai dạy và ôn tập bằng hình thức trực tuyến, chưa vội tổ chức kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến. Song, các trường vẫn chuẩn bị sẵn sàng với các phương án thi học kỳ.

 Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT): Ngày 16-5-2021 tới đây, Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT mới có hiệu lực thi hành. Do đó tại thời điểm từ nay đến ngày 16-5 nếu các nhà trường đang phải cho học sinh tạm dừng đến trường chưa kiểm tra học kỳ II thì vẫn còn 2 tuần cuối tháng 5 để hoàn thành công việc. Nếu các trường cho học sinh kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến ngay từ đầu tháng 5 là vừa chưa đúng tinh thần của Thông tư 09 về “lý do bất khả kháng”, vừa chưa đến thời điểm thông tư có hiệu lực.

 

Bài và ảnh: THU HÀ