Đích cuối cùng là chất lượng đầu ra

Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2017 hệ chính quy, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào hay còn gọi là điểm sàn, căn cứ trên kết quả thi của thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học. Mặc dù trước đó, trong dự thảo quy chế tuyển sinh công bố cách đây không lâu, bộ dự kiến sẽ bỏ điểm sàn như mọi năm mà để các trường đại học tự quy định và tự công bố ngưỡng đầu vào của từng trường. Tuy nhiên, quy định điểm sàn sẽ vẫn áp dụng cho năm 2017. Còn từ năm 2018 trở đi, sẽ quy định các trường phải công khai các thông tin về điều kiện bảo đảm chất lượng như về đội ngũ giảng viên, điều kiện cơ sở vật chất, các công trình nghiên cứu khoa học nổi bật, đặc biệt là thông tin về tổng chi phí để đào tạo 1 sinh viên/năm, tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm. Khi các trường đã công khai đầy đủ và chuẩn xác các thông tin theo quy định, mỗi trường sẽ tự xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào cho trường mình.

leftcenterrightdel
Quy chế xét tuyển ĐH, CĐ 2017 không hạn chế về nguyện vọng đăng ký trường hay ngành, tạo nhiều cơ hội cho thí sinh bước chân vào đại học. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) ôn bài trước giờ vào lớp.  Ảnh: NGUYỄN HOÀI 
leftcenterrightdel

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay được đánh giá đã khắc phục được những bất cập của năm 2016. Trong ảnh: Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016. Ảnh: MINH ANH 

TS Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục đại học (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) cho rằng, việc quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của năm nay chỉ là liệu pháp tâm lý. Việc giữ hay không giữ điểm sàn không phải là điều mới lạ mà vấn đề này đã được bàn luận từ nhiều năm trước. TS Lê Viết Khuyến cho rằng, khái niệm điểm sàn chỉ có nghĩa về mặt học thuật. Qua các năm, điểm sàn đều ở mức trung bình. Trong khi đó, điều kiện để các em đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là phải tốt nghiệp THPT. Vì vậy, điều kiện đủ điểm sàn và tốt nghiệp THPT là trùng nhau nên có thể bỏ một. TS Khuyến nêu quan điểm, bộ cần xác định lại chuẩn tốt nghiệp THPT, tránh tình trạng 99% học sinh tốt nghiệp THPT như các năm trước. Ngoài ra, mở đầu vào nhưng cũng cần siết chặt điều kiện bảo đảm đầu ra.

Trong khi đó, ông Vũ Khắc Ngọc, giáo viên hệ thống Học Mãi lại ủng hộ quy định điểm sàn để bảo đảm chất lượng đại học nhất là tại thời điểm đào tạo đại học tràn lan như hiện nay. Thậm chí, bộ nên tiếp tục duy trì điểm sàn trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, tăng thêm một số quy định về đào tạo, đầu ra cho các trường đại học, tránh tình trạng thí sinh ra trường không đáp ứng được nhu cầu của xã hội, của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Vũ Khắc Ngọc, tiêu chí để đánh giá chất lượng của mỗi trường đại học không chỉ có điểm sàn mà đích cuối cùng là chất lượng đầu ra của các sinh viên. “Việc có hay không có điểm sàn mà trường đó chất lượng đào tạo không tốt thì người học cũng sẽ quay lưng. Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cần có thời gian đưa ra bộ tiêu chí để đánh giá xác thực hơn”, ông Vũ Khắc Ngọc nhấn mạnh.

Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng

Năm nay, bộ liên tục có những thay đổi trong quy chế tuyển sinh. Điều này ít nhiều đã tác động tới tâm lý của các sĩ tử. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Vũ Khắc Ngọc, những thay đổi này đều mang tính tích cực, thể hiện thái độ cầu thị, bám sát phản ứng của xã hội và điều chỉnh khi cần thiết của bộ. Những điểm mới của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm nay có rất nhiều ưu điểm và đã cắt tỉa được nhiều bất cập của những năm trước. Có thể thấy tại Điều 13 trong quy chế, Bộ GD&ĐT quyết định không giới hạn nguyện vọng cũng như số trường đăng ký xét tuyển của thí sinh và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. So với năm 2016, đây rõ ràng là điểm cộng, mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh bước chân vào cánh cửa đại học.

Năm nay, bộ cũng xây dựng Cổng thông tin tuyển sinh để hỗ trợ thí sinh và các trường trong công tác tuyển sinh, bao gồm các thông tin về: Chỉ đạo điều hành công tác tuyển sinh; cơ sở dữ liệu về kết quả kỳ thi THPT quốc gia; đề án tuyển sinh, điều kiện tuyển sinh của các trường; hệ thống nhập dữ liệu thống kê nguyện vọng của thí sinh và các thông tin khác cần thiết cho công tác tuyển sinh. Quy chế quy định cho thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, quy định như vậy giúp cho thí sinh có nhiều thời gian để suy nghĩ việc lựa chọn nguyện vọng phù hợp, tránh rủi ro, tăng cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh. Phương thức điều chỉnh trực tuyến cũng giúp cho thí sinh không phải gửi hồ sơ qua bưu điện hay phải đến nộp tại trường. Hệ thống xét tuyển sẽ hạn chế được tình trạng hồ sơ ảo hay rút ra, nộp vào hồ sơ như các năm trước.

Trong quy chế cũng quy định, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất. Khi hệ thống đã xác định được nguyện vọng trúng tuyển, những nguyện vọng còn lại sẽ bị loại bỏ. Thế nên, không phải vì quy chế không giới hạn nguyện vọng mà các thí sinh không tính toán trước khi đăng ký. TS Lê Viết Khuyến đưa ra lời khuyên, các thí sinh phải cân nhắc kỹ, suy nghĩ cho “chín” trước khi thực hiện đăng ký các nguyện vọng, có như vậy mới trúng tuyển được vào trường, ngành mà mình yêu thích.

Còn ông Vũ Khắc Ngọc chia sẻ, các thí sinh không nên quá nặng nề việc chọn chính xác một ngành duy nhất nào đấy mà hãy chọn cho mình một nhóm ngành gần gũi với nhau và đăng ký làm sao tận dụng tốt điểm số của mình. Mặt khác, Bộ GD&ĐT nên tăng cường thông tin tới các trường phổ thông thông qua các thầy cô giáo để phổ biến cho học sinh hiểu rõ hơn về những thay đổi trong cách thức tổ chức, phương thức, bố cục bài thi. Bởi năm nay cũng là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, bộ mới chỉ đưa ra cách đăng ký xét tuyển ban đầu khi thí sinh đăng ký dự thi nhưng chưa công bố mẫu xét tuyển nguyện vọng sau khi công bố điểm thi cũng như đề thi thử cho các bài thi tổ hợp. “Việc phổ biến sớm bố cục bài thi tổ hợp sẽ giúp cho các em học sinh giải tỏa tâm lý trước kỳ thi sắp tới”, ông Vũ Khắc Ngọc nói.

NGUYỄN HOÀI