Xuất phát từ thực tế hằng ngày các em học sinh thường đến trường sớm nhưng không có chỗ ngồi nghỉ, các hoạt động ngoại khóa của trường chưa phong phú, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng một mô hình thư viện tạo được sự thoải mái và niềm đam mê trong quá trình học tập cho các em. Bằng sự nỗ lực của thầy và trò, cùng sự ủng hộ nhiệt tình của các phụ huynh, vào đầu năm học 2015-2016, mô hình thư viện xanh của Trường Tiểu học Lê Lợi đã chính thức đi vào hoạt động.

 Các em học sinh thích thú với việc đọc sách ở thư viện xanh. 

Trên nền của khu gửi xe rộng khoảng 30m2, dưới bàn tay khéo léo của các thầy, cô giáo cùng các em học sinh, những vật dụng cũ tưởng chừng như vô tri vô giác trở nên có hồn, tạo ra một không gian học tập thoáng đãng, xanh, sạch, đẹp, mang đến sự thích thú cho học sinh. Không gian của thư viện được phủ màu xanh của những chậu cây, điểm xuyết là những bông hoa với đầy đủ sắc màu. Điều đặc biệt là những chậu hoa, cây cảnh đều do chính tay các em học sinh trồng và chăm sóc. Nguồn sách cũng do chính các em học sinh mang đến đóng góp vào thư viện. Thầy Lê Văn Soát, giáo viên Trường Tiểu học Lê Lợi, người trực tiếp tham gia xây dựng mô hình thư viện xanh cho biết: “Các thầy, cô trong trường luôn cố gắng thuyết phục các em mang những cuốn sách đã đọc để đóng góp vào tủ sách chung của thư viện. Lúc đầu các em còn khá e ngại, nhưng sau đó nhiệt tình chia sẻ”.

Dọc những hàng ghế đá được bố trí sẵn trong khuôn viên thư viện, học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 5 đã tự lựa chọn những cuốn sách mà mình yêu thích. Trong không gian yên tĩnh, các em lớp 1 “ê, a” đánh vần theo từng con chữ, học sinh lớp 5 thì ra dáng “đàn anh” khi hướng dẫn các em đọc theo những từ khó. Ở một góc nhỏ, lại có vài ba em cùng đọc chung một cuốn sách, thay nhau chia sẻ những điều thú vị mà mình vừa đọc được. Nhìn cảnh tượng đó, thầy cô trong trường cũng cảm thấy vui lây. Cô Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi chia sẻ: “Từ không gian thư viện xanh này, các con biết cách chăm sóc cây từ những việc nhỏ nhất như bắt sâu, tưới nước cho cây, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu thiên nhiên cho các con. Hơn nữa, nhờ có mô hình này mà đã góp phần hình thành thói quen đọc sách cho các con. Đó là niềm vui của những người làm giáo dục”. Em Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 5C, nói: “Em đọc sách mỗi ngày ở thư viện, bên cạnh đó em còn được các thầy, cô hướng dẫn cách chăm sóc cây, qua đó có thêm ý thức về bảo vệ môi trường. Mỗi lần đọc sách, em luôn giữ gìn sách sạch sẽ và để lại vào đúng vị trí giá sách”.

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ mở rộng thêm khuôn viên của mô hình thư viện xanh. Cô Phạm Thị Tâm cho biết: “Mô hình thư viện xanh hiện tại đang hoạt động khá hiệu quả, thu hút được rất đông các em học sinh đến đọc sách tại thư viện, nhiều lúc lên đến gần 300 học sinh. Trong khi đó không gian của thư viện hiện tại vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu học tập và đọc sách của các em. Do vậy, nhà trường đang lên kế hoạch để có thể mở rộng thêm khuôn viên của mô hình”.

Mô hình thư viện xanh của Trường Tiểu học Lê Lợi đã góp phần tạo niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh. Đây là mô hình rất nên được các trường học trên địa bàn Hà Nội tham khảo, vận dụng.

Bài và ảnh: MINH TUYỀN