Hội nghị do Trường Đại học mở Hà Nội phối hợp với Hiệp hội các trường đại học mở châu Á tổ chức, với sự tham gia của gần 400 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc 5 châu lục. Đây là hội nghị thường niên được tổ chức lần lượt bởi các thành viên của tổ chức, là diễn đàn để khuyến khích tất cả những cá nhân hoặc tổ chức có liên quan đến học tập mở và từ xa ở châu Á; đặc biệt đây là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi về học thuật, công nghệ và kinh nghiệm trong giáo dục mở và từ xa. 

leftcenterrightdel
TS Trương Tiến Tùng, Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, TS Trương Tiến Tùng, Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội khẳng định: Giáo dục mở là xu hướng giáo dục hướng tới nền giáo dục tiên tiến, loại bỏ các rào cản trong việc tiếp cận giáo dục. Xuất hiện tại Việt Nam vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20, với nhiều loại hình phong phú, giáo dục mở đã trở thành định hướng phát triển của nền giáo dục Việt Nam tại Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Khóa XI, trong đó Viện Đại học Mở là 1 trong 2 trường Đại học Mở được thành lập với mục tiêu hiện thực hóa triết lý giáo dục mở đó.

Diễn ra trong 3 ngày (từ 24 đến 26-10), các đại biểu sẽ tham gia  4 diễn đàn với các chủ đề: Phát triển nguồn nhân lực tại các trường đại học mở; Giáo dục mở trong phát triển kỹ thuật, dạy nghề và kỹ năng; Thực tiễn giáo dục mở trong giảng dạy ngoại ngữ và các môn chuyên ngành; Công nghệ mới trong đào tạo mở. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu đã gửi tới Ban tổ chức 270 báo cáo.

Hội nghị nhằm khẳng định vai trò của giáo dục mở với sự phát triển kinh tế, xã hội của các  quốc gia trong khu vực; tập trung nghiên cứu và chia sẻ thực tiễn về vai trò của giáo dục mở trong việc phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng các yêu cầu mới của châu Á trong giai đoạn hội nhập; thúc đẩy nghiên cứu khoa học về lĩnh vực giáo dục mở và từ xa, đồng thời mở rộng hợp tác giữa các cơ sở giáo dục mở và từ xa trong khu vực và trên thế giới.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại hội nghị.

Với các thành tựu và kết quả đạt được trong những năm qua, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc tin tưởng rằng, các nội dung trong khuôn khổ của diễn đàn, hội nghị khoa học sẽ góp phần thiết thực vào việc giải quyết những vấn đề lớn, hết sức căn bản trong quá trình đóng góp của hệ thống giáo dục mở vào sự phát triển nguồn nhân lực của các quốc gia trong khu vực.

Đánh giá cao những ý tưởng khoa học và nội dung của Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho rằng: Những báo cáo khoa học và ý kiến phát biểu của các nhà khoa học được trình bày trong Hội nghị sẽ góp phần tạo nên những cơ sở cần thiết để phát triển hơn nữa hệ thống, phương thức giáo dục và các chương trình để các đơn vị đào tạo đại học thuộc hệ thống giáo dục mở trở thành cái nôi cung cấp nguồn nhân lực có khả năng chuyên môn và kiến thức sâu rộng, đáp ứng cho sự phát triển nhanh chóng của toàn cầu hóa trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Đồng thời, Hội nghị sẽ là cầu nối thiết lập quan hệ hợp tác thường xuyên và tin cậy giữa các nhà khoa học của các trường đại học mở trong khu vực châu Á và thế giới.

leftcenterrightdel
Đại diện đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.
Với tư cách là một trường thành viên của AAOU đã thường xuyên mở rộng các hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn và quản lý với nhiều trường đại học mở và đào tạo từ xa trong khu vực và trên thế giới. Viện Đại học Mở Hà Nội đã có nhiều đóng góp tích cực trong hiệp hội như tổ chức hội thảo thường niên năm 2010 và năm 2018 tổ chức hội thảo lần thứ 32 Viện Đại học Mở Hà Nội đã; tham gia viết 5 bộ sách nghiên cứu, nhiều tham luận, bài viết hội thảo trong suốt 18 năm tham gia, giúp AAOU trở thành cộng đồng học thuật về đào tạo mở và từ xa có uy tín trên thế giới.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ