Cô Phạm Thị Thu Hà, giáo viên chủ nhiệm Lớp 3A6, cho biết: “Nếu dạy theo phương pháp truyền thống thì giáo viên chỉ giảng một chiều và học sinh tiếp thu bài một cách thụ động. Ngược lại, theo mô hình VNEN, học sinh là chủ thể của hoạt động học tập, giáo viên có nhiệm vụ tổ chức và hướng dẫn học sinh. Qua đó, học sinh từng bước nâng cao năng lực tự học, khả năng giao tiếp cũng như những kỹ năng mềm khác. Đó là ưu điểm nổi bật của mô hình này”.
Năm học 2016-2017 là năm học thứ 3 Trường Tiểu học Đống Đa triển khai mô hình VNEN. Nói về hiệu quả của mô hình, cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Thực tế cho thấy, dạy học theo mô hình VNEN, hầu hết học sinh của trường đều đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng, đồng thời vẫn phát huy được năng lực của những học sinh xuất sắc. Việc triển khai mô hình này cũng nhận được sự đồng thuận cao của phụ huynh học sinh.
Một giờ học theo mô hình VNEN của học sinh Trường Tiểu học Đống Đa.
Tính đến năm học 2016-2017, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 81/176 trường tiểu học triển khai mô hình VNEN. Theo bà Vũ Thị Bích Ngọc, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian qua Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trường, tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên, triển khai một cách chặt chẽ... nhờ đó việc dạy học theo mô hình VNEN dần đi vào nền nếp. Giáo viên, học sinh cơ bản đã thích nghi với môi trường học tập mới; học sinh tự tin, tích cực tham gia sôi nổi vào mỗi bài học, chất lượng học tập nhìn chung vẫn bảo đảm và từng bước được nâng cao. “VNEN là một mô hình dạy học có nhiều ưu điểm. Thời gian tới, chúng tôi chủ trương tiếp tục nhân rộng, tuy nhiên việc triển khai phải hết sức thận trọng, không áp đặt, không nóng vội. Chỉ khi có sự chuẩn bị thật kỹ về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và có sự đồng thuận thì mới triển khai”-Bà Vũ Thị Bích Ngọc khẳng định.
Qua khảo sát thực tế chúng tôi thấy rằng, mặc dù thu được nhiều kết quả bước đầu tích cực nhưng việc triển khai chương trình VNEN ở các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vẫn gặp nhiều vướng mắc như: Điều kiện cơ sở vật chất, nhất là phòng học, bàn ghế của học sinh chưa phù hợp; sĩ số nhiều lớp còn cao; chưa có sách giáo viên nên việc giảng dạy của các thầy cô phần nào còn gặp khó khăn... Để nâng cao chất lượng dạy học theo mô hình VNEN, cần giải quyết những vấn đề nêu trên. Đặc biệt cần thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo cả về trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết với nghề vì vai trò của giáo viên là hết sức quan trọng. Từ thực tế giảng dạy, nhiều giáo viên cho biết, mô hình VNEN rất phù hợp với các em có nhận thức nhanh, tuy nhiên với đối tượng học sinh yếu, ngại giao tiếp, sẽ rất khó để học tốt theo mô hình này nếu không có sự tậm tâm, trách nhiệm của giáo viên.
Bài và ảnh: PHƯƠNG HIỀN