Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Việt Phương, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang thông tin, năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023-2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế. Lễ hội Thành Tuyên 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 20-9 đến ngày 27-9-2023 tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. 

leftcenterrightdel

 Các đại biểu tham dự hội nghị truyền thông Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.

Trong khuôn khổ của Lễ hội Thành Tuyên 2023 sẽ diễn ra chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, với quy mô khu vực và quốc gia. Điểm nhấn của Lễ hội Thành Tuyên 2023 là: Chương trình "Đêm hội Thành Tuyên" được tổ chức với quy mô cấp quốc gia, có sự tham gia của 6 tỉnh Việt Bắc và địa phương 2 nước có quan hệ hợp tác, hữu nghị với Tuyên Quang là Hàn Quốc và Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam; Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV (có sự tham gia của 6 tỉnh Việt Bắc, gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang và Tuyên Quang). Chương trình dự kiến được truyền hình trực tiếp trên sóng của hơn 30 đài phát thanh và truyền hình trong cả nước; Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc; Chương trình “Điện ảnh - Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang”; Hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2023; Chương trình “Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt” năm 2023... 

leftcenterrightdel
Ông Hoàng Việt Phương, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại hội nghị truyền thông Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.

Lễ hội Thành Tuyên ban đầu chỉ là một hoạt động tự phát của người dân từ Trung thu năm 2004 tại thành phố Tuyên Quang, đến nay, sau gần 20 năm, việc làm các mô hình đèn Trung thu khổng lồ cho trẻ em diễn diễu trên đường phố đã được lan tỏa ở khắp các xóm, thôn, tổ dân phố của thành phố đến các huyện trên địa bàn tỉnh. Theo thời gian, từ một hoạt động tự phát trong nhân dân đã được nâng lên với quy mô cấp thành phố, rồi cấp tỉnh và ngày càng có nhiều hoạt động thú vị, mô hình con giống độc đáo, hấp dẫn. Lễ hội Thành Tuyên không chỉ trở thành một nét văn hóa đặc sắc, riêng có vào mỗi dịp Tết Trung thu hàng năm của người dân Tuyên Quang, thu hút đông đảo già trẻ, nam nữ, dân tộc tham gia mà còn trở thành Lễ hội Trung thu độc đáo, lớn nhất cả nước.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan quầy trưng bày, giới thiệu đặc sản của tỉnh Tuyên Quang.

Trải qua gần 20 năm được nhân dân sáng tạo và duy trì, phát triển, Lễ hội Thành Tuyên đã 3 lần được xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam, cho: “Đêm hội Trung thu có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam"; “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”; "Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam", Lễ hội đã thu hút hàng trăm ngàn lượt trẻ em và du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.

Tin, ảnh; THÚY AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.