Trong những năm qua, hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa Quảng Ninh với Nhật Bản đã không ngừng được mở rộng, mang lại hiệu quả thiết thực và để lại ấn tượng tốt đẹp. Những hoạt động này cũng góp phần khẳng định và củng cố tình hữu nghị ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản theo tinh thần “Đối tác chiến lược vì hòa bình phồn vinh ở châu Á”.

leftcenterrightdel
 Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản tại Lễ hội.

Lễ hội Mặt trời mọc được tổ chức đến ngày 31-8 là một lễ hội được tổ chức theo phong cách mới, có sự hội nhập với nhiều nét văn hóa Nhật Bản. Nhờ sự pha trộn của vẻ đẹp Việt Nam với đặc trưng văn hóa nước bạn, Lễ hội Mặt trời mọc trở nên nhiều màu sắc, thu hút du khách đến Hạ Long (Quảng Ninh). Ấn tượng đầu tiên của Lễ hội Mặt trời mọc chính là địa điểm tổ chức, giúp du khách thưởng ngoạn di sản vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long là di sản đã tồn tại hàng triệu năm, 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và 2000. Với những giá trị cảnh quan đặc sắc riêng có, vịnh Hạ Long là điểm nhấn của ngành du lịch, một trong những động lực tăng trưởng của nền kinh tế Quảng Ninh.

Khung cảnh những núi đá nhấp nhô với đủ hình thù trên vịnh dường như lại rất phù hợp với trang trí theo phong cách của người Nhật. Tham dự lễ hội, du khách như được ngược dòng thời gian, trở về thời kỳ Edo (1603-1868) của vùng Bizen Osafune-khu vực chế tác kiếm lớn nhất Nhật Bản. Tại đây du khách được khám phá thế giới đầy bí ẩn của những thanh kiếm Samurai huyền thoại, để hiểu thêm về tinh thần võ sĩ chính trực, quật cường, ngay thẳng của người Nhật Bản cũng như sự sắc bén của loại kiếm này.

Tìm hiểu văn hóa của đất nước Phù tang, có lẽ nhiều bạn trẻ sẽ rất thích thú khi được tham dự cuộc thi hóa trang để nhập vai mang tên “Cosplay Contest”. Đây là một trải nghiệm văn hóa theo phong cách Nhật Bản rất thịnh hành trong giới trẻ thời gian qua. Cuộc thi sẽ khởi động vào ngày 10-7 và kéo dài đến 24-7, hứa hẹn là sân chơi hấp dẫn, thu hút hàng trăm bạn trẻ, để tha hồ “biến hóa” đa dạng, ấn tượng và trở thành các nhân vật yêu thích của mình.

Lễ hội Mặt trời mọc đưa du khách vào một cuộc phiêu lưu tới Nhật Bản, theo một cách trước nay chưa từng có tại Việt Nam, tạo nên một hấp lực mới đặc biệt cho du lịch Quảng Ninh hè 2023.

Tin, ảnh: TAM THÀNH