leftcenterrightdel

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. 

Triển lãm là một nội dung trong khuôn khổ “Dự án Hợp tác Hà Nội - Toulouse về hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại Di sản Thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội”, được lãnh đạo TP Hà Nội và TP Toulouse thống nhất triển khai từ năm 2020, trực tiếp giao cho Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội chủ trì thực hiện dự án, với sự tài trợ của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Tòa Thị chính TP Toulouse.

Triển lãm “Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật” thể hiện mối liên hệ và lịch sử hợp tác giữa hai TP; các vấn đề bảo tồn di sản và các giá trị của UNESCO thông qua những hình ảnh minh họa là các di sản đã được xếp hạng tại Toulouse và Hà Nội.

Trưng bày cũng giới thiệu nhiều hiện vật tương đồng của di sản Hoàng thành Thăng Long và Toulouse, diễn giải hành trình đưa hiện vật tới công chúng, từ đó góp phần quảng bá bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa của hai đô thị lịch sử.

leftcenterrightdel
  Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết: Trong nhiều thập kỷ qua, song hành cùng quan hệ hợp tác giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ Việt Nam và Pháp, là sự hợp tác giữa Hà Nội và Toulouse trên nhiều lĩnh vực như: Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản, di tích lịch sử văn hóa; giao lưu, trao đổi văn hóa nghệ thuật; giáo dục đào tạo; kiến trúc, quy hoạch đô thị… đã đem lại nhiều lợi ích hiệu quả, thiết thực cho người dân hai thành phố.

Kế thừa và phát huy các kết quả đã đạt được, mối quan hệ đối tác mới giữa Hà Nội và Toulouse từ năm 1996 đã tập trung cho Khu di sản văn hóa Thế giới.

Năm 2020, hai thành phố đã thống nhất phê duyệt Dự án Hợp tác Hà Nội - Toulouse về hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại Di sản thế giới khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, giao Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội chủ trì thực hiện dự án, với sự tài trợ của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Tòa Thị chính TP Toulouse.

leftcenterrightdel
 Phó thị trưởng thành phố Toulouse Jean-Claude Dardelet phát biểu.
 

Tại lễ khai mạc, Phó thị trưởng TP Toulouse Jean-Claude Dardelet cho biết: Hợp tác giữa hai thành phố đã đạt được nhiều thành tựu. Đặc biệt là trong việc trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại Di sản thế giới khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Trong đó, chú trọng khai thác các giá trị về kinh tế, du lịch, văn hóa, với các giải pháp: Nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ thuộc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội; hỗ trợ chiến lược phát triển bền vững cho Khu di sản trên tinh thần tôn trọng các tiêu chuẩn và giá trị của UNESCO.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan triển lãm. 

Trưng bày “Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật” gồm 3 chủ đề: Hà Nội và Toulouse - trân trọng di sản để xây dựng một tương lai bền vững và sẻ chia; phát huy giá trị di sản UNESCO và các địa danh; phát huy giá trị di sản - từ khai quật khảo cổ đến bảo tàng.

Sự kiện là hoạt động của dự án hợp tác giữa thành phố Hà Nội - chính quyền TP Toulouse, đồng thời cũng là hoạt động bên lề của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 đang tổ chức tại Hà Nội. 

Tin, ảnh: LINH CHI