Thông tin về các hoạt động Lễ hội, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương cho biết, Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 được tổ chức nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hóa của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của ‏s‏en - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt. Lễ hội sẽ giới thiệu những giá trị độc đáo của nghề ướp trà sen cũng như những nét đặc trưng riêng có của văn hóa sen trong đời sống người Việt.

leftcenterrightdel

Logo nhận diện của Lễ hội Sen Hà Nội. 

Các hoạt động chính của Lễ hội gồm:

Lễ khai mạc diễn ra lúc 20 giờ ngày 12-7 với điểm nhấn là chương trình nghệ thuật bán thực cảnh “Chuyện của Sen”. Tổng đạo diễn chương trình Việt Đặng cho biết, chương trình diễn ra trên sân khấu nổi, với sự tham của 1.200 diễn viên chuyên và không chuyên cùng các ứng dụng công nghệ chiếu mapping ánh sáng dưới nước độc đáo. Với 4 chương nội dung, màn trình diễn tập trung tôn vinh sức sống của cây sen, qua đó truyền tải thông điệp về tinh hoa, văn hóa người Hà Nội.

Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với 100 gian hàng tiêu chuẩn trưng bày sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền; khu tiểu cảnh trang trí; khu ẩm thực vùng miền; đặc biệt là khu trưng bày, giới thiệu đặc sản về sen; khu trải nghiệm về sản phẩm sen (tranh, ảnh, sơn mài, vải, thơ ca từ xưa đến nay); không gian giới thiệu trình diễn sản phẩm hoa sen, tơ sen, chè sen, xôi sen, giò sen, các món ăn từ sen, sản phẩm trang trí từ sen, thủ công mỹ nghệ về sen; trưng bày đại diện một số giống sen thuộc các vùng trong cả nước và một số giống sen quý của Việt Nam và Hà Nội...

Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động phong phú: Hội thảo bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam; lễ khánh thành Trung tâm Giới thiệu và bán sản phẩm OCOP quận Tây Hồ - Phố Trịnh; triển lãm không gian nghệ thuật sắp đặt sen, triển lãm ảnh sen trong đời sống Việt; chương trình khảo sát - hội nghị “Nâng cấp chất lượng dịch vụ và kết nối điểm đến du lịch của quận Tây Hồ với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024”; đêm nhạc “Trịnh Công Sơn và những người bạn”…

Đặc biệt, vào 6 giờ sáng ngày 14-7 sẽ diễn ra sự kiện Ngày hội đạp xe Hành trình xanh “Sắc sen Tây Hồ” với sự tham gia của 7.000 người đạp xe quanh Hồ Tây... Các vận động viên sẽ tập kết tại 8 điểm theo sự phân công của Ban tổ chức: Vườn hoa Lạc Long Quân, Thung lũng hoa hồ Tây, Phủ Tây Hồ, Khách sạn Thắng Lợi, Chùa Trấn Quốc, Vườn hoa Nguyễn Đình Thi, Văn Cao – Trích Sài và đường Rặng dừa Lạc Long Quân.

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội, Ban tổ chức cho biết đã phối hợp cùng các sở, ngành, xây dựng chi tiết các phương án đảm bảo, đồng thời bố trí các địa điểm trông giữ xe cho du khách và người dân tham gia Lễ hội ở các điểm: Trường THCS Nhật Tân, Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận 691 Lạc Long Quân, Trung tâm thương mại Lotte.

leftcenterrightdel
 

“Lễ hội Sen Hà Nội sẽ giới thiệu nhiều hoạt động và sản phẩm về sen để mang đến trải nghiệm hấp dẫn, đặc sắc cho người dân và du khách. Trong lễ hội, du khách không chỉ được thưởng ngoạn, check-in mà còn được thưởng thức nhiều sản phẩm làm từ sen. Điều này thêm phần khẳng định giá trị của sen trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng cũng như tiềm năng của cây sen trong xây dựng sản phẩm, phát triển kinh tế”, bà Bùi Thị Lan Phương cho biết.

 Tin, ảnh: THANH HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.